“Vô tư” bày bán công khai mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Theo phản ánh của bạn đọc, chuỗi cửa hàng Coco Shop bày bán các mặt hàng mỹ phẩm. thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không đủ điều kiện lưu hành ngoài thị trường.

Qua tìm hiểu, hai cơ sở của Coco Shop ở địa chỉ 208 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân và 136 Cầu Giấy đều thuộc sở hữu của công ty TNHH Thương mại và Đầu tư XNK Việt Nam do bà Phạm Thị Ngọc Anh làm giám đốc. Doanh nghiệp này có địa chỉ trụ sở tại sô 10 ngõ 59 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

Theo khoản 3 Điều 9 Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định: "Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc”.

Khi cố tình vi phạm các quy định này, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa nhập khẩu có thể phải chịu mức phạt đến 80 triệu đồng tùy thuộc vào giá trị hàng hóa vi phạm theo quy định tại Điều 26 Nghị định Nghị định số 80/2013/NĐ-CP.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo ghi nhận của phòng viên tại cơ sở 208 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, tại đây bày bán rất nhiều sản phẩm không có tem, nhãn phụ bằng tiếng việt như kem chống chắng. sữa rửa mặt. son, thực phẩm chức năng dạng uống…. tại đây  đa số là hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Mỹ. Khi được hỏi về chức năng công dụng của những mặt hàng này nhân viên  bán hàng đã trả lời rất chuyên nghiệp như được lập trình sẵn, chỉ một vài con số trên sản phẩm  mà nhân viên ở đây đã nói cho khách hàng biết công dụng, thành phần cũng như cách dùng mặc dù toàn chữ nước ngoài.

Như vậy, những mặt hàng mỹ phẩm xách tay mà Coco Shop đang bày bán được xem là hàng nhập lậu theo quy định về hàng hóa nhập lậu tại điểm đ, khoản 7, Điều 3 Nghị định 185/2013 NĐ-CP: “Hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng.”

Ngựa quen đường cũ” thách thức cơ quan chức năng

Được biết, vào tháng 6 năm 2018 chuỗi cửa hàng Coco Shop đã bị Quản lý thị trường Hà Nội lập biên bản, xử phạt vì hành vi buôn bán mỹ phẫm nhập lậu.

Tuy nhiên cho đến nay, chuỗi cửa hàng này vẫn ngang nhiên bày bán những mặt hàng không rõ nguồn gốc, chất lượng sản phẩm mập mờ thách thức cơ quan chức năng cũng như xem thường sức khỏe của người tiêu dùng vì lợi nhuận.

Có thể nói, Coco Shop có nhiều cơ sở tọa lạc ngay tại mặt đường lớn, kinh doanh sầm uất bậc nhất của Thủ đô, kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo điều kiện lưu hành thị trường mà vẫn ngang nhiên tồn tại mặc cho cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính. Người tiêu dùng sẽ ra sao nếu mua phải những mặt hàng dởm, không được các cơ quan chức năng cấp phép lưu hành trên thị trường? Và khi có sự cố xảy ra, thì tổ chức, cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm đối với khách hàng?

Theo Võ Đình Nhật/HATAP