Điều này có phải là sự thật?

Như thông tin trên báo chí, chỉ cần vào group “hội sản xuất nước sạch và đá viên tinh khiết”, mọi người có thể tìm được thông tin “nhận làm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” từ nickname Gia Bao. Chủ tài khoản này cũng để lại cả số điện 0931287xxx cho mọi người liên hệ.

Theo đó, nickname này tư vấn về quy trình để mua giấy chứng nhận ATTP được thực hiện khá dễ dàng và nhanh chóng: “18 triệu đồng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, mình bao trọn gói không phát sinh chi phí”.

Giao dịch giữa PV và “cò” tư vấn làm giấy chứng nhận ATTP.

Không chỉ riêng việc mua giấy an toàn thực phẩm, mà nếu khách hàng có nhu cầu khác thì họ cũng sẵn sàng “giúp đỡ”: Từ lập công ty, làm giấy đăng ký kinh doanh “siêu tốc”, giá chỉ 4 triệu đồng và có luôn cả con dấu.... hay với những trường hợp cửa hàng bị “nợ tiêu chí” cũng có thể “lo lót’ để đạt chuẩn. Nói chung, chỉ cần khách hàng có nhu cầu, sẵn sàng “xuống tiền” thì giấy chứng nhận ngạch gì cũng đều có thể lo được (?)

Những thông tin báo chí chia sẻ có lẽ chưa thể phản ánh được hết tất cá các góc khuất sự việc. Tuy nhiên, sau sự việc này chắc chắn một điều, nếu các cơ quan chức năng không nhanh chóng vào cuộc, xác minh làm rõ về dịch vụ làm giấy chứng nhận ATTP, người tiêu dùng sẽ mất dần lòng tin trước việc mua các sản phẩm, thực phẩm, cho dù chúng có giấy chứng nhận ATTP hay không.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn Thực Phẩm Hà Nội cho biết:

Phí cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP dao động từ 500.000 đồng đến 2.500.000 đồng tùy vào quy mô. Mức phí thông qua các đơn vị tư vấn như báo phản ánh là quá cao và nhiều rủi ro. Doanh nghiệp tin vào dịch vụ sẽ chuốc hại bởi khi đoàn thẩm định đến kiểm tra, nếu đạt thì “cò” nhận tiền, còn không đạt, đoàn buộc sửa chữa, doanh nghiệp phải chạy theo để “vá lỗi”…