Trong đợt tổng kiểm soát các phương tiện trên toàn quốc từ 15/5 đến 14/6, bảo hiểm trách nhiệm dân sự với xe máy là một trong bốn loại giấy tớ bắt buộc mà CSGT sẽ kiểm tra đối với người điều khiển phương tiện. Chính vì thế, bảo hiểm xe máy trở thành 'mặt hàng' được tìm mua nhiều hơn bao giờ hết, chúng được bày bán tràn lan khắp từ vỉa hè cho đến các trang mạng xã hội, thậm chí là cả các sàn thương mại điện tử.

Được biết,  với bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi chủ xe gây tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả, bồi thường cho quyền lợi của nạn nhân (bên thứ ba) chứ không phải chi trả cho chủ lái xe, người ngồi trên xe mua bảo hiểm này.

Tuy nhiên, giá cả của bảo hiểm lại 'mỗi nơi một giá' khiến nhiều người hoang mang vì không biết nên mua như thế nào cho đúng. "Lên mạng thì thấy chỗ bán 65.000 đồng, chỗ 50.000 - 40.000 đồng. Thậm chí, ra đường, dọc dọc các vỉa hẻ có chỗ bán 10.000 - 20.000 đồng nên tôi không biết nên mua ở đâu, như nào để đảm bảo yêu cầu hợp lệ. Vì em gái tôi mua bảo hiểm 20.000 thì khi bị CSGT kiểm tra vẫn bị phạt vì bảo hiểm không đúng."

Bảo hiểm giá rẻ bán tràn lan trên các vỉa hè. Ảnh: VnExpress.

Tại Hà Nội, dọc các vỉa hè của nhiều tuyến đường xuất hiện rất nhiều điểm bán với biển quảng cáo "Bảo hiểm xe máy 20.000 đồng", trên mạng xã hội facebook rất nhiều người bán bảo hiểm xe máy với  nhiều mức giá khác nhau. Song phổ biến nhất là mức 40.000 đồng và 60.000 đồng/bảo hiểm/năm. Các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sendo... cũng nhanh chóng 'bắt kịp xu hướng' khi bảo hiểm xe máy cũng được rao từ 30.000 đến 100.000 đồng một sản phẩm.

Bảo hiểm được bán với nhiều mức giá khác nhau.

Theo tìm hiểu, Bộ Tài chính đã quy định phí bảo hiểm xe máy được áp dụng, chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng như đó là 55.000 đồng/năm đối với loại xe từ 50cc trở xuống (xe gắn máy) và 60.000 đồng/năm đối với xe trên 50cc.

Do đó, phí bảo hiểm xe máy bắt buộc là 66.000 đồng/năm và không được khuyến mại dưới mọi hình thức. Vì thế, bảo hiểm bắt buộc sẽ không có giá rẻ hơn hay được khuyến mãi dưới mọi hình thức.

Chia sẻ về lý do sự chênh lệch của giá bảo hiểm, chị Nguyễn Thị Thúy (nhân viên bán bảo hiểm) cho biết: "Giá niêm yết của bảo hiểm bắt buộc là 66.000 đồng, còn với giá 20.000 chỉ là bảo hiểm tự nguyện ( tức là người dân có quyền sử dụng hoặc không sử dụng với loại bảo hiểm này). Đây là bảo hiểm thường được bày bán, quảng cáo ngoài đường nên khiến nhiều người hiểu lầm và mua nhầm vì nếu bị CSGT kiểm tra, bảo hiểm này không thể thay thế cho bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Còn việc có giá 40.000 - 50.000 đối với bảo hiểm bắt buộc là do người bán người bán hạ bớt phần trăm hoa hồng cho khách để tăng chỉ tiêu doanh số. Thường thì người bán sẽ được trích 20 - 30% hoa hồng".

Vì vậy, để tránh mua nhầm, người dân nên liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm, đến các đại lý phân phối hoặc đến các ngân hàng, cây xăng để mua bảo hiểm xe máy.

Theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016, phạm vi bồi thường và số tiền bảo hiểm được quy định như sau:

- Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

- Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

- Đối với thiệt hại về người: 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

- Đối với thiệt hại về tài sản (do xe ô tô gây ra): 100.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Các trường hợp loại trừ:

- Hành động cố ý của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

- Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy.

- Lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp.

- Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

- Chiến tranh, khủng bố, động đất.

- Thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.