Nếu theo dõi khung cảnh này chắc chắn đã khiến nhiều người phải 'nổi da gà', 'rùng mình' sự nguy cấp, chỉ nghĩ rằng xảy ra trong các bộ phim truyền hình. Thế nhưng, hình ảnh này đã được ghi lại thực tế tại khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai 4 ngày trước. Đó là những thước phim 'sống', tư liệu quý hơn bao giờ hết.

Giữa lúc bệnh viện Bạch Mai bị cách ly toàn diện bởi diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, sáng ngày 1/4, các bác sĩ của bệnh viện nhận được đề nghị hỗ trợ từ tuyến dưới: cấp cứu một bệnh nhân nữ sốc, mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau khi mổ...

Tình trạng bệnh nhân nguy kịch.

Nhận được thông tin, kíp cấp cứu đã chờ sẵn ở cổng để đón bệnh nhân. Nắm bắt tình hình tiêu cực, ngay khi vừa tiếp nhận băng ca của bệnh nhân, một bác sĩ đã nhanh chóng lập tức đứng trên thành ép tim cho bệnh nhân. Chiếc xe vẫn tiếp tục được đẩy đi trong màn mưa phùn khiến cho những người chứng kiến trào lên niềm xúc động.

Là thành viên trong kíp trực cấp cứu, bác sĩ Ngô Đức Hùng nhớ lại: 'Do tình trạng bệnh nhân quá nặng và nguy cơ chảy máu cao bởi trước đó đã trải qua phẫu thuật nên dù bệnh viện đã chuẩn bị ECMO - oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (hỗ trợ sự sống) nhưng cũng không thực hiện được'.

Hình ảnh vốn chỉ có trên phim điện ảnh.

Tình trạng nữ bệnh nhân tiếp tục chuyển biến xấu, các chỉ số sống đều ở mức nguy hiểm, ngừng tuần hoàn lần thứ hai: 'Chúng tôi liên tục ép tim ngoài lồng ngực trong 2 giờ đồng hồ, truyền 4 lít máu. Tình hình tệ đến nỗi, người nhà bên ngoài được chuẩn bị tinh thần vì người bệnh có khả năng tử vong'.

Bên ngoài hành lang, người nhà đã được thông báo chuẩn bị đón nhận tin xấu là bệnh nhân không qua khỏi thế nhưng bên trong các bác sĩ Bạch Mai vẫn không bỏ cuộc, cố gắng từng giây phút, tranh thủ từng chút để giành giật lại sự sống cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã thay nhau ép tim ngoài lồng ngực với hi vọng phép màu sẽ tới.

Điều kỳ diệu đã xảy ra. Sau hơn 2 tiếng ép tim liên tục, sự kiên trì và quyết tâm của kíp cấp cứu đã có thành quả, tim bệnh nhân đập lại. Tuy vẫn trong tình trạng nguy kịch, sự sống cực kỳ mong manh. Phải 2 ngày sau đó, bệnh nhân mới có những chuyển biến tích cực, dừng được các thuốc vận mạch.

Đến chiều tối ngày 7/4, bệnh nhân chính thức được rút ống thở nội khí quản, hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Chứng kiến khoảnh khắc hai vợ chồng người bệnh nắm tay nhau khóc khiến tập thể bác sĩ vừa vui mừng, vừa tự hào vì điều kì diệu vừa xảy ra:

'Lí giải điều này tôi chỉ có thể khẳng định, đó là do sức sống mãnh liệt của người bệnh, cô ấy còn trẻ. Gia đình cô ấy vẫn đang chờ!' – bác sĩ Hùng tâm sự.

15 năm trong quãng đường làm nghề, với bác sĩ Ngô Đức Hùng đây cũng là khoảnh khắc mãi mãi anh không thể quên.
Bệnh nhân đang dần hồi phục.

Bên cạnh việc chiến đấu chống virus Covid-19, các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai còn phải đảm bảo hoàn thành công việc chuyên môn. Tuy có nhiều áp lực, chịu nhiều thiệt thòi thậm chí đối mặt với nguy hiểm nhưng đội ngũ y tế vẫn luôn nỗ lực không ngừng nghỉ vì sức khoẻ cộng đồng!