Mới đây, dự luận xôn xao về vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại 3 chi nhanh ngân hàng lớn ở Bạc Liêu và Cà Mau.

Cụ thể, theo thông tin trên báo chí, tối 5/12, tại trụ sở Công an thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm gian 4 tháng đối với ông Huỳnh Hồng Bảo (44 tuổi), nguyên Phó Giám đốc, kế toán trưởng Công ty CP Thủy sản Minh Hiếu về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại các Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) - chi nhánh Bạc Liêu, Ngân hàng Á Châu (ACB) - chi nhánh Cà Mau và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) - chi nhánh Cà Mau. Đến hôm 6/12 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã di lý bị can Bảo  từ Kiên Giang về Bạc Liêu để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, ngày 2/12, Công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thị Hạc (56 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Minh Hiếu) và chồng là Ngô Chí Dũng (60 tuổi; Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Minh Hiếu). Ngoài ra, bị can Nguyễn Thị Út (38 tuổi, thủ quỹ Công ty CP Thủy sản Minh Hiếu) cũng bị khởi tố, nhưng chỉ bị cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ.

Ngô Chí Dũng (người thứ 3 bên phải) khi bị khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh: Thanh Niên
Lê Thị Hạc - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Minh Hiếu. Ảnh: Thanh Niên

Thông tin trên báo chí, Cơ quan CSĐT cho biết, trong thời gian từ năm 2010-2012, Lê Thị Hạc cũng chồng và các đồng phạm đã thông đồng thành lập nhiều công ty, hộ kinh doanh hoạt động theo kiểu gia đình, cho người làm công đứng tên pháp lý các công ty này.

Để làm thủ tục vay vốn, Hạc và Dũng đã dùng một tài sản thế chấp nhiều ngân hàng; đồng thời cung cấp các hóa đơn, chứng từ khống để tạo lòng tin với các ngân hàng

Với thủ đoạn trên, các bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt của các ngân hàng trên với tổng số tiền hơn 140 tỉ đồng. Trong đó, chiếm đoạt hơn 95 tỉ đồng và hơn 200.000 USD.