Tôi nghĩ 7 thói quen ăn uống này là những thói quen mà hầu như ai cũng đều làm hàng ngày và còn trở thành niềm yêu thích hay sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, dù có yêu thích hay là sở thích của bạn đi chăng nữa thì cũng cần phải hạn chế lại, nếu không sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đấy nhé.

1. Ung thư gan vì uống nhiều rượu, ăn thực phẩm bị mốc

Uống rượu quá nhiều cũng có thể dẫn đến ung thư gan.

Theo Báo cáo Ung thư Toàn cầu, hơn một nửa số bệnh nhân ung thư gan trên thế giới chủ yếu liên quan đến việc uống quá nhiều và ăn thực phẩm hư hỏng. Hầu hết các loại thực phẩm bị mốc đều sản xuất "aflatoxin", một chất gây ung thư siêu mạnh. Độc tính của nó gấp 10 lần kali xyanua và 68 lần so với asen.

Cũng theo báo cáo này, việc uống rượu quá nhiều cũng có thể dẫn đến ung thư gan. Do rượu làm cản trở sự phân hủy axit béo của gan, dẫn đến sự tích tụ axit béo. Về lâu dài, nó sẽ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, sau đó tiến triển nhanh thành viêm gan, xơ gan do rượu. Sau đó dẫn đến tình trạng ung thư gan.

2. Ung thư dạ dày vì sở thích ăn nhiều đồ muối chua

Thực phẩm muối chua, ngâm chua có chứa nitrosamine là thủ phạm gây ung thư dạ dày.

Thực phẩm muối chua, ngâm chua có chứa nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh và là thủ phạm gây ung thư dạ dày. Do đó, bạn nên hạn chế ăn nhiều những thực phẩm ngâm này. Bởi vì:

Theo PGS. TS. BS Trần Đình Toán (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị) cho biết, Khoa học đã chứng minh trong cà muối, dưa muối chưa chín tới, muối non, muối xổi xuất hiện các chất tác nhân có thể gây ung thư. Cà muối xổi, dưa muối vẫn còn cay thì hàm lượng nitrat trong quả cà, lá dưa cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật trong nước dưa, nước cà muối tác động vào.

Nitrat khi vào dạ dày dưới tác dụng của môi trường dạ dày sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm, tức là đạm đã thủy phân từ các loại thực phẩm khác như cá, tôm, thịt nhất là mắm tôm nó biến thành nitrosamine. Chất nitrosamine qua nhiều nghiên cứu cho thấy có khả năng gây ung thư trên động vật thực nghiệm.

3. Ung thư thực quản vì thích ăn đồ cay, nóng

Theo thạc sĩ Trần Thị Ngọc Châu - trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện quốc tế Mỹ AIH (TP.HCM), việc tiêu thụ thực phẩm cay hoặc quá nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản vì nhiệt độ cao có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản.

Theo đó, thực phẩm cay có thể làm tổn thương biểu mô thực quản, ảnh hưởng đến viêm niêm mạc và chuyển hóa axit nucleic của tế bào. Khi bạn ăn cay quá nhiều sẽ làm tăng độ nhạy cảm của chất gây ung thư và có thể gây ung thư thực quản.

Ngoài ra, ăn đồ nóng cũng gây hại cho thực quản. Nếu bạn ăn quá nhiều đồ nóng trong một thời gian dài, "hàng rào niêm mạc" sẽ bị phá hủy, cuối cùng là dẫn đến ung thư.

4. Ung thư miệng vì thường xuyên ăn trầu, hút thuốc

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố, 60% bệnh ung thư miệng có thể xuất phát từ thói quen ăn trầu. Khi chúng ta nhai trầu, niêm mạc miệng phản ứng với các alcaloid có trong trầu dẫn đến tổn thương. Giữ thói quen này trong thời gian dài có thể gây xơ hóa các tổn thương niêm mạc miệng, từ đó dẫn đến ung thư.

Hút thuốc cũng là một trong 2 lý do chính gây ra ung thư miệng. Do nhiệt độ của khói do hút thuốc rất cao, nó có thể kích thích sự tăng sinh bất thường của các tế bào biểu mô niêm mạc miệng khiến chúng ngày một dày lên và gây ra bệnh bạch cầu niêm mạc, cuối cùng tiến triển thành ung thư miệng.

5. Ung thư ruột vì ăn nhiều thịt, không ăn rau

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, điểm bất hợp lý nữa trong khẩu phần ăn của người Việt là chưa coi trọng dinh dưỡng từ các loại hạt. Thực tế người dân nông thôn ít bị bệnh tim mạch, ung thư ruột già, đái đường, táo bón hơn so với dân thành thị. Lý do vì họ ăn nhiều thực phẩm có chất xơ hơn, còn người thành thị ăn nhiều thịt và mỡ, ít thực phẩm có chất xơ.

Mặt khác, khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ăn ít rau xanh và trái cây liên quan đến 19% trường hợp ung thư dạ dày và ruột, 31% bệnh nhân thiếu máu tim cục bộ và 11% đột quỵ.

Chính vì thế, khi chúng ta ăn quá nhiều thịt, đồng nghĩa với việc cơ thể hấp thụ quá nhiều protein và chất béo, dẫn đến việc giảm tốc độ vận động của đường tiêu hóa. Việc chậm phân hủy thức ăn, giữ chúng quá lâu trong ruột sẽ gây tích tụ độc tố trong cơ thể, lâu dần dẫn đến ung thư ruột.

Ngược lại, chất xơ có trong rau quả có thể kích thích nhu động và nhuận tràng đường tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên mọi người nên giữ tỷ lệ trái cây, rau quả và thịt ở mức 5:1.

6. Ung thư tuyến tụy vì ăn nhiều đồ ngọt, đồ chứa nhiều chất béo, protein

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng ăn quá nhiều đường sẽ gây suy yếu chức năng của các tế bào và trở thành một yếu tố tiềm năng gây ra ung thư tuyến tụy. Do đó, mỗi người chỉ nên ăn 50 gram lượng đường mỗi ngày, tốt nhất là không quá 25 gram.

Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất béo, giàu protein cũng có thể kích thích đường tiêu hóa giải phóng cholesterol và các hormone khác, làm tăng sự nhạy cảm của tuyến tụy với chất gây ung thư, cuối cùng dẫn đến ung thư tuyến tụy.

7. Ung thư vú vì ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Nghiên cứu mới đây của Trường Y, Đại học Maryland, Mỹ, đưa cảnh báo rằng, ăn nhiều thực phẩm béo trong độ tuổi thiếu niên có thể dẫn tới mật độ vú cao hơn, đây là một yếu tố nguy cơ của ung thư vú.

Chế độ ăn nhiều chất béo cũng được các nghiên cứu chứng minh là nguyên nhân gây ra ung thư vú. Trong đó, chất béo có trong đồ ăn nhanh có chứa nhiều các chất có thể làm kích thích tế bào vú trở thành ung thư.

Do đó để phòng ngừa bệnh này, chị em cần tránh các thực phẩm giàu chất béo như bánh ngọt, bánh pizza, xúc xích, đồ ăn chiên rán…, ngoài ra cần tránh thức khuya, dùng đồ uống có cồn…

Bạn biết đó, xã hội hiện đại khiến cuộc sống đầy đủ hơn nhưng tình trạng bệnh ung thư đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Các bệnh ung thư này chủ yếu có liên quan đến vấn đề dinh dưỡng như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư miệng…

Trên đây là 7 thói quen ăn uống kích thích sự phát triển của ung thư, bạn nên cân nhắc mỗi khi ăn nhé.