Chiều 16/4, dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Thành phố Hà Nội tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ DN và người lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19. 

Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, tăng trưởng kinh tế vẫn duy trì, song do hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh Covid-19, nên hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng đều thấp hơn so với cùng kỳ.

Các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách và nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, du lịch, giải trí, nhà hàng, khách sạn... bị ảnh hưởng rõ rệt. Nhiều DN phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động. Riêng 3 tháng đầu năm, số DN đăng ký ngừng hoạt động là 4.240 DN (tăng 36% so với cùng kỳ); số lao động thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 13.215 người, tăng 22,2% so với cùng kỳ.

Đặt vấn đề với lãnh đạo Thành phố Hà Nội tại cuộc đối thoại, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, do tác động của dịch Covid-19, doanh nghiệp này phải chịu ảnh hưởng nặng nề đối với lĩnh vực kinh doanh trọng yếu như du lịch, khách sạn, sân golf, xuất nhập khẩu.

"Thiệt hại sơ bộ của tập đoàn đến nay khoảng gần 1.000 tỉ đồng, và khoảng 3.700 tấn gạo chưa được xuất khẩu", bà Nga nói.

Chính sách - Ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, doanh nghiệp đề nghị giảm 50% thuế
Toàn cảnh cuộc đối thoại.

Chủ tịch BRG đề nghị, nhanh chóng cho phép mở cửa lại các khách sạn, sân gold nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch (giữ khoảng cách, sát khuẩn, đeo khẩu trang). Cùng với đó đề nghị bộ KH&ĐT giảm thuế cho doanh nghiệp đến 50%; áp dụng mức thuế giá trị gia tăng từ 0% hoặc giảm đến 50%; miễn thuế sử dụng đất; tạo điều kiện cho lực lượng lao động từ các tỉnh vào làm việc tại các dự án xây dựng...

Cũng trong cuộc họp ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ những khó khăn của ngành hàng không rất lớn, nếu sau dịch bệnh làm ăn tốt, mất tối thiểu 5 năm mới bù được lỗ phát sinh.

Ông mong muốn về chính sách giảm thuế tạo, giãn nợ, mong muốn cùng các Doanh nghiệp liên quan đến khách sạn, lữ hành triển khai ngay các chương trình phục hồi du lịch sớm; đề nghị các sở ban ngành tạo điều kiện giúp đỡ đối với chế độ người lao động, trong bối cảnh số lượng nhân viên của Vietnam Airlines lớn, tiêp viên 3.000 người, phi công 1.000 người...

Bí thư Vương Đình Huệ cho biết, Thành phố cam kết chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp thu và triển khai các giải pháp để gỡ vướng, hỗ trợ cho các DN phục hồi, phát triển kinh tế. Đảm bảo công khai minh bạch, tuyệt đối không có nhũng nhiễu, không được phép vi phạm, nếu cán bộ nào vi phạm là xét thêm tình tiết tăng nặng.

Chính sách - Ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, doanh nghiệp đề nghị giảm 50% thuế (Hình 2).
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ.

Bí thư Hà Nội giao Ban cán sự Đảng UBND tiếp thu ý kiến của hiệp hội các doanh nghiệp và các doanh nghiệp có văn bản gì góp ý thì gửi về một đầu mối. Khởi động lại tổ công tác để thường xuyên xem xét gỡ vướng các đề xuất của các doanh nghiệp.

Liên quan đến các dự án, các vấn đề lớn thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, Chính phủ thì Thành phố sẽ tiếp thu và báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.