Bánh Trung Thu nhân xôi xéo, trân châu đường đen thành xu hướng

Vào mỗi dịp rằm tháng 8, bên cạnh không khí rộn ràng, màu sắc đến từ các loại đồ chơi, đồ trang trí hay hoạt động vui chơi cho con trẻ, bánh Trung Thu là yếu tố không thể thiếu và trở thành điều mong chờ của nhiều người. Bánh Trung Thu có 2 loại chính là bánh nướng và bánh dẻo, thường có hình vuông và hình tròn được in hoa văn cách điệu đẹp mắt, tượng trưng cho trời, đất.

Bánh Trung Thu nhân xôi xéo, trân châu đường đen thành xu hướng

Bánh nướng truyền thống thường có vỏ làm từ bột mì, nhân thập cẩm (gồm lạp xưởng, hạt bí, mỡ lợn, lá chanh, vừng...) hay đậu xanh. Bánh dẻo có phần vỏ làm từ bột nếp (bỏng nếp rang chín, rồi nghiền mịn thành bột) thường có màu trắng, cũng có 2 kiểu nhân là thập cẩm và đậu xanh hoặc bánh chay. Hai loại bánh này thường ngọt đậm, thơm bùi, khi ăn dùng cùng trà xanh hoặc hoa quả cho đỡ ngấy.

Bánh Trung Thu nhân xôi xéo, trân châu đường đen thành xu hướng

Ngày nay, với công nghệ phát triển cùng việc du nhập văn hóa nước ngoài, bánh Trung Thu được biến tấu, nâng cấp để phục vụ nhu cầu khách hàng. Ngoài hai hình tròn và vuông thường thấy, bánh Trung Thu hiện đại có đủ loại kích cỡ, màu sắc, từ hình con lợn, thỏ, gấu đến hoa sen. Phần nhân và vỏ cũng đa dạng hơn (nhân gà quay, jambon, lạp xưởng, thậm chí xôi xéo, trân châu đường đen; vỏ khoai môn, khoai lang...).

Bánh Trung Thu nhân xôi xéo, trân châu đường đen thành xu hướng

Ngoài Việt Nam, một số nước châu Á cũng đón Trung Thu như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines, Nhật Bản, Thái Lan... Mỗi nơi lại có tên gọi riêng cho dịp này, đi kèm là các loại bánh Trung Thu độc đáo, mang ý nghĩa riêng.

Ngày nay, mọi người không cần đợi đến Trung Thu mới được thưởng thức bánh như trước mà hầu như có thể ăn quanh năm. Bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, thị trường bánh Trung Thu sẽ sôi động hơn và hạ nhiệt khi hết 15/8 âm lịch. Giá cả hiện nay cũng đa dạng, dao động từ vài chục đến cả triệu đồng/cặp nướng, dẻo tùy khả năng tài chính và sở thích người mua.

Kích thước một chiếc bánh Trung Thu không quá lớn song đều làm từ các thành phần sinh năng lượng nên có lượng calo cao. Để vẫn có thể thưởng thức bánh mà không lo tăng cân dịp này, mọi người nên ăn từng miếng nhỏ, chậm rãi, kết hợp các loại trà, hoa quả. Bên cạnh đó, không ăn bánh khi đang đói, không ăn vào tối muộn và cố gắng vận động sau khi ăn để tiêu hao lượng calo nạp vào.

Bánh Trung Thu ngày nay có đổi mới, nâng cấp hơn nhưng vẫn kế thừa ý nghĩa và giá trị từ những chiếc bánh truyền thống. Đêm Trung Thu, mọi thành viên trong gia đình quây quần cùng phá cỗ, thưởng trăng, nhâm nhi miếng bánh ngọt thơm là hình ảnh đẹp, ý nghĩa trong văn hóa người Việt. Nhiều người cũng thường mượn dịp này để tỏ lòng hiếu kính với bậc sinh thành bằng những món quà, lời thăm hỏi.