Đó là trường hợp bệnh nhi là bé N.T.N.Q., 8 tháng tuổi, trú tại Hoằng Tiến, Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Theo gia đình bệnh nhi, trong thai kỳ, các bác sĩ siêu âm phát hiện có một khối u trong ổ bụng của thai nhi lúc thai 8 tháng tuổi và có hướng dẫn gia đình theo dõi định kỳ. Khi sinh bé, thấy bé khỏe mạnh, bình thường, nên gia đình chủ quan chờ bé lớn lên sẽ đi phẫu thuật sau.

các bác sĩ tiến hành hành phẫu thuật

Tuy nhiên gần đây, bệnh nhân nhi có biểu hiện chướng bụng, ho, thở khò khè, nôn ra thức ăn, dịch tiêu hóa, được gia đình đưa vào viện. Sau khi tiến hành cấp cứu, bệnh nhi ổn định, các bác sĩ cho làm xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang, chụp CT scan hệ tiết niệu có tiêm thuốc cản quang. Kết quả chụp CT- scan cho thấy: Khối u lớn được xác định là một bào thai, kích thước 13x10x20cm.

Theo ThS. BS Bùi Văn Hán, Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, khối u chiếm gần hết khoang sau phúc mạc bênh nhân. Đây là khối u có cấu trúc tỷ trọng hỗn hợp, thành phần gồm dịch, một số cấu trúc giống xương hoàn chỉnh. Khối u gây hiệu ứng đẩy thận phải ra sau gây giãn bể thận, đẩy các quai ruột và tụy ra trước. Sau 3 giờ phẫu thuật, 1 khối u dạng thai khoảng 2kg được bóc tách trọn khỏi cơ thể.

Theo ThS. BS Bùi Văn Hán, "Tha trong thai" hay thai nhi trong bào thai (Fetus In Fetu) là một bất thường sinh sản, trong đó một khối mô giống như một bào thai hình thành bên trong cơ thể. Hiện tượng này được mô tả lần đầu vào năm 1808 bởi George William Young với tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 ca sinh (y văn thế giới mới chỉ ghi nhận 100 ca).

Sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhi ổn định, ăn ngủ tốt, các chỉ số siêu âm và xét nghiệm đều trở về bình thường và đã được xuất viện ngày 18.1.