Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh công trình Panorama Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) đang được tháo dỡ để sửa chữa. Hình ảnh cho thấy, toàn bộ phần mái ngói của công trình đã được tháo dỡ chỉ còn lại phần khung.

Ảnh công trình đang được tháo mái ngói, sửa chữa. Ảnh: FB Hà Giang.

Trao đổi với PV vào sáng 15/1, bà Vũ Thị Ánh, chủ công trình Panorama Mã Pì Lèng xác nhận, hiện bà đang tiến hành tháo dỡ để sửa chữa lại theo yêu cầu của chính quyền huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Theo bà Ánh, sau khi tháo dỡ mái ngói của công trình, sẽ sửa chữa, hạ độ cao mái theo đúng bản vẽ thiết kế đã được tỉnh Hà Giang phê duyệt trước đó. Còn đối với phần cửa của công trình cũng như một số kết cấu khác đã được thực hiện theo đúng bản vẽ và ốp đá toàn bộ bên ngoài công trình.

Phối cảnh mặt tiền của Panorama đã được phê duyệt. Ảnh: T.L
Phối cảnh công trình Panorama sau khi hoàn thành.

Chủ công trình Panorama Mã Pì Lèng cho rằng, việc sửa đi, sửa lại công trình chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết cấu nên phải tính toán kỹ để đảm bảo an toàn.

Bà chia sẻ thêm, bản thân cảm thấy rất mệt mỏi khi phải sửa chữa nhiều lần và chính các du khách khi đến cũng đặt ra nhiều câu hỏi, ý kiến về việc trước đây sửa đã đẹp rồi mà giờ lại phải dỡ làm lại, gây tốn kém, lãng phí.

Nữ chủ công trình nhấn mạnh, hiện vẫn có nhiều thông tin đăng tải trên mạng về công trình không chính xác, trong đó, có việc cho rằng, Panorama Mã Pì Lèng được lợp tôn xanh thay vì ngói.

"Tôi khẳng định, công trình được lợp ngói Việt Nam chứ không phải tôn xanh như trên mạng xã hội đưa. Ngoài ra, tôi cũng không lợp ngói âm dương bởi hiện nay, người dân ở đây không dùng loại ngói này, cho không lấy vì dễ bị gió làm bay, gây nguy hiểm cho người đi đường và đây là ngói của Trung Quốc", bà Ánh nêu rõ.

Bà Ánh nói thêm, bản thân sẵn sàng đón tiếp, mời mọi người lên tận nơi thăm quan, nghe giải thích cụ thể về công trình này để có cái nhìn chính xác, khách quan, toàn diện.

Cũng trao đổi với PV, một đại diện UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) từ chối trả lời câu hỏi về việc công trình Panorama tiếp tục phải tháo dỡ, sửa chữa.

Vị này nói rằng không thể cung cấp thông tin gì và đề nghị phóng viên, nếu có thông tin gì gửi qua email, công văn, sau đó, sẽ báo cáo lãnh đạo UBND huyện để trả lời cụ thể.

Trước đó, công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng với các sàn thép gồm 7 cấp xây bám theo địa hình khởi công tháng 4/2017, khánh thành ngày 30/4/2019. Tổng mặt bằng hơn 500m2, xây dựng 80% thì bị dừng sau khi báo chí lên tiếng hồi đầu tháng 10/2019.

Chính quyền huyện Mèo Vạc khi đó lập đoàn kiểm tra liên ngành còn Sở Xây dựng Hà Giang vào cuộc kiểm tra yêu cầu tháo dỡ, sau đó chuyển sang đề xuất cải tạo, chỉnh trang một phần.

Tháng 3/2020, UBND tỉnh Hà Giang chủ trì lấy ý kiến để chỉnh sửa công trình này thành điểm dừng chân ngắm cảnh.

Tháng 7/2020, chủ công trình bắt đầu việc chỉnh sửa và sau khi đưa vào sử dụng, đón khách đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, nhiều người băn khoăn về quy mô công trình chỉnh sửa bề thế hơn công trình cũ.

Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sau đó, đã giao Cục Di sản Văn hóa kiểm tra, xem xét. Cục sau đó đã đề nghị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang cung cấp thông tin liên quan đến nội dung cải tạo công trình nêu trên.