Chỉ cần tra cụm từ lẩu tok (viết tắt của lẩu tokbokki), là tôi đã có thể tìm thấy hàng chục bài đăng, rao bán. Mỗi người bán đều có những set lẩu khác nhau với giá cả tùy thuộc, tuy nhiên set nào giá cũng rất rẻ, dao động từ 59.000 – 150.000 đồng.

Nguyên liệu làm lẩu tok được người bán chia theo set và đóng hộp sẵn. Ảnh: Dân Việt.

Các set lẩu được quảng cáo có các loại hải sản như: Chả mực xoắn, tôm surimi, cá viên, chả cá Hàn, thanh cua Hàn, tôm viên, xúc xích, phô mai, bánh gạo, mì gói Hàn... Không chỉ thế, người bán còn gửi kèm loại sốt ớt đặc gochujang để sẵn tiện pha chế vào nồi lẩu. 

Dù không phải mới xuất hiện, nhưng lẩu tok lại gây “bão” trong thời gian gần đây bởi giá vừa rẻ, hương vị khá mới lạ và hơn hết là có thể mua đem về nhà tự chế biến mà không cần ngồi tại quán.

Trước giá thành quá rẻ cho một nồi lẩu bắt mắt, tôi vô cùng lo ngại vì không biết chất lượng sẽ ra sao khi tất cả các nguyên liệu đều được đóng gói sẵn, không có tem mác gì cũng không có hạn sử dụng... Trong khi đó, đa số những người bán đều quảng cáo rằng loại lẩu này xuất xứ từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi hỏi về nguồn gốc các nguyên liệu họ đều ngập ngừng không nói. 

Tò mò tìm hiểu, tôi mới bật ngửa rằng, té ra set lẩu rẻ đều có nguyên do của nó. Theo lời một người chuyên bán lẩu online ở Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ trên báo Dân Việt cho hay, những thực phẩm chế biến có trong lẩu tok hoàn toàn nhập từ Trung Quốc với giá rất rẻ.

Đáng chú ý, các chủ kinh doanh lẩu tok chủ yếu nhập nguyên liệu từ các chợ đầu mối ở Lào Cai. Các sản phẩm này đều không có nhãn mác hay ghi nguồn gốc, ngày – tháng sản xuất, sử dụng... Những khách hàng đều có thể mua theo kg, chia nhỏ ra thành từng set rồi bán cho khách. 

Thế mới thấy câu "Tiền nào của đấy" quả không sai, đừng ham rẻ để rồi rước họa vào thân nha mọi người.