Giờ mình mới biết thì ra vỏ tôm, cua sống cũng có khả năng chứa vi khuẩn. Nếu chẳng may khi bạn xử lý chúng mà bị vỏ của chúng cứa vào tay thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn 'không có thuốc chữa' đó mọi người ạ. Từ nay phải thay đổi luôn thôi.

(Link nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/bi-tom-cua-vao-tay-nguoi-dan-ong-tu-vong-sau-6-ngay-vi-nhiem-vi-khuan-586669.html)

Cụ thể, một người đàn ông tên Vương, khoảng 60 tuổi, đến từ Hàng Châu, Trung Quốc đã trổ tài nấu nướng hải sản cho gia đình, trong quá trình chế biến tôm, ông đã vô tình bị vỏ tôm cứa vào ngón tay. Cứ nghĩ là vết thương đơn giản nhưng vài ngày sau đó, vết thương bắt đầu sưng lên và có biểu hiện nhiễm trùng, người nhà đã lập tức đưa ông vào viện để được thăm khám. Lúc đó, vết thương sưng bầm nghiêm trọng, ông bị sốt cao, ngất xỉu và rơi vào tình trạng hôn mê.

Ông Vương đã bị nhiễm trùng khi vỏ tôm có chứa vi khuẩn cứa vào tay - Ảnh minh họa

Khi được đưa vào viện, các bác sĩ đã cố gắng điều trị cho ông Vương bằng sự kết hợp của ba loại kháng sinh nhưng tình trạng của ông ngày càng trở nên tồi tệ hơn, với các mô cơ bị hoại tử nhanh chóng. Thật không may, sau ba ngày điều trị, ông Vương đã bị tử vong vì nhiễm trùng máu.

Với tình trạng của của ông Vương, các bác sĩ đột nhiên nghĩ tới một loại vi khuẩn nguy hiểm gây c.h.ế.t người thường trực trên hải sản. Họ nhanh chóng kiểm tra tình trạng ngón tay của ông Vương và xác nhận rằng ông đã bị nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus, một loại vi khuẩn được mệnh danh là 'vi khuẩn ăn thịt người' hiếm gặp có tỷ lệ gây tử vong cao.

Đây là một loại vi khuẩn cực kỳ độc hại có thể gây viêm dạ dày ruột cấp tính, lây lan bởi động vật có vỏ sống hoặc chưa nấu chín, nhiễm trùng vết thương hoại tử xâm nhập qua da bị thương hoặc nhiễm trùng xâm lấn, có thể dẫn đến tử vong.

Một hình ảnh chụp hiển vi điện tử của vi khuẩn Vibrio Vulnificus.

Qua trường hợp của ông Vương, bác sĩ nhắc nhở mọi người cần phải cẩn thận khi xử lý hải sản vì chúng có thể mang nhiều vi trùng và vi khuẩn nguy hiểm.

Nếu không may bị gai chúng đâm phải, cách tốt nhất là:

- Tránh tiếp xúc với muối, nước lợ.

- Băng vết thương với loại băng không thấm nước.

- Nếu xuất hiện các triệu chứng khác như sốt, mụn nước và vết loét, nên đến bác sĩ ngay lập tức.

Mọi người nhớ nhé, khi sơ chế hải sản bạn nên cẩn thận đeo găng tay, nếu chẳng may bị thương thì cần phải khử trùng ngay nhé!