Được biết, trong hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19 cập nhật ngày 14/3, Bộ Y tế đưa ra quy định mới về các thuốc được cho phép điều trị tại nhà và cập nhật các dấu hiệu nặng cần chuyển viện ở trẻ em.

Trong hướng dẫn mới lần này, Bộ Y tế đã nêu rõ 3 loại thuốc mà F0 điều trị tại nhà không tự ý dùng gồm: thuốc kháng virus, thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm.

Theo đó, người mắc bệnh sẽ không được tự ý mua ba loại thuốc trên nếu không có chỉ định, kê đơn của bác sĩ.

thuoc-f0-khong-duoc-tu-su-dung-1647508217.jpg
Thuốc kháng virus, thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm là 3 loại thuốc mà F0 điều trị tại nhà không được tự ý dùng. Ảnh: VTC.

Cũng trong hướng dẫn mới lần này, Bộ Y tế nêu các loại thuốc cần phải chuẩn bị, gồm:

- Thuốc hạ sốt: Paracetamol cho người lớn: viên 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày. Paracetamol cho trẻ em (tùy theo cân nặng và độ tuổi): gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg, 325mg, 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày.

- Dung dịch cân bằng điện giải: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

- Thuốc giảm ho (tùy theo triệu chứng): Thuốc từ thảo dược, hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, hoặc thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin...., số lượng đủ dùng trong khoảng 5-7 ngày. Lưu ý chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo, thận trong khi sử dụng thuốc.

- Dung dịch nhỏ mũi: Natriclorua 0,9%, đủ dùng từ 5-7 ngày.

- Thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh (nếu cần, đủ sử dụng trong 1- 2 tuần).

thuoc-f0-khong-duoc-tu-dung-o-nha-1647508450.PNG
Hướng dẫn liều lượng thuốc paracetamol cho trẻ em theo tuổi (chỉ dùng khi không biết cân nặng - tối ưu nhất là tính liều theo cân nặng của trẻ). Ảnh: VTC.

Bên cạnh những loại thuốc cần dùng và không được dùng thì Bộ Y tế cũng nêu ra những vật dụng cần thiết khi F0 điều trị tại nhà: Nhiệt kế, máy đo SpO2 cá nhân (nếu có), khẩu trang y tế, phương tiện vệ sinh tay, vật dụng cá nhân cần thiết, thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy và các phương tiện liên lạc như iện thoại, số điện thoại của các cơ sở y tế (trạm y tế, trung tâm y tế quận, huyện, trung tâm vận chuyển cấp cứu, bác sỹ, tổ tư vấn cộng đồng, tổ phản ứng nhanh, bệnh viện...).

Như vậy, việc sử dụng đúng loại thuốc là điều quan trọng quyết định đến hiệu quả của quá trình điều trị Covid-19. Do vậy, những F0 và người chăm sóc F0 cần lưu ý chuẩn bị và sử dụng đúng loại thuốc để khỏi bệnh nhanh nhất nhé.