Mới sáng nay, mình thấy báo chí đưa tin cơ quan chức năng phát hiện ra một lô một lốc hàng giả: nào là đồng hồ giả, túi giả, hàng "Made in Vietnam" đóng mác giả... Giờ cái gì cũng có thể làm giả được. Vừa nãy lại có thông tin gạo nghi là giả nữa chứ.

Tài khoản D.T đăng tải thông tin về gạo bất thường, nấu không nở.

Thông tin cụ thể thế này, đăng tải trên mạng xã hội zalo, tài khoản D.T viết: “Ngày hôm qua gia đình mình có ra chợ Thới Bình, Cà Mau mua 1 bao gạo 50kg. Khi về nhà hạt gạo vẫn trắng tinh. Để sau 1 đêm hạt gạo lại chuyển sang màu vàng. Hạt gạo rất dài, dài hơn hạt gạo bình thường. Khi nấu cơm hạt không nở ra giống gạo bình thường mà chỉ dẻo thôi. Chiều dài bất thường. Đốt có mùi khét. Có thể đây là gạo giả, bà con lưu ý khi mua gạo về nấu cơm nhé”.

Trao đổi với báo chí, anh T (chủ tài khoản D.T) cho hay, mấy ngày trước mẹ anh (ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình) có đến chợ thị trấn Thới Bình mua một bao gạo. Đến sáng chủ nhật (3/11), gia đình đem nấu cháo đãi khách, lúc này thấy gạo có vẻ bất thường nhưng mọi người không để ý. Đến chiều cùng ngày, khi mẹ nấu cơm thì anh mới phát hiện nhiều hạt gạo không nở trộn lẫn với những hạt gạo bình thường, nên không cho mọi người ăn gạo này.

Gạo nghi là giả sau khi được nấu lên không nở.

“So với hạt gạo bình thường thì khi nấu lên gạo này chỉ dài ra và hơi cong lại, nhưng không nở. Khi dùng tay bóp hạt gạo thì tôi không thấy có độ dính như gạo bình thường mà chỉ thấy hơi dẻo. Hiện bao gạo này vẫn còn được gia đình giữ lại”, anh T. nói.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau đã nhanh chóng giao cho Thanh tra Sở xác minh làm rõ và thông tin tới báo chí sau khi có thông tin chính xác.

Kể ra, nếu gạo này là giả thì không biết có bao nhiêu người mua phải loại gạo này và nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người ăn hay không?

Nói chung, chúng ta vẫn nên đợi kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng thôi, thông tin này cũng không biết là thật hay giả luôn. Giờ trên mạng xã hội nhiều thông tin thất thiệt quá khiến người tiêu dùng hoang mang, không biết tin vào đâu.