Cân nhắc khi 'xuống tiền' mua hàng điện máy thanh lý

Cẩm Lệ
Bài viết: 21

Nhiều người ham rẻ nên vẫn thường lựa chọn các mẫu hàng điện máy thanh lý. Tuy nhiên, các mặt hàng này tiềm ẩn rất nhiều "rủi ro" cần thận trọng.

Hiện nay, hàng tồn kho không phải là hiếm đối với giới kinh doanh, nó không chỉ ứ đọng và còn chiếm nhiều không gian cũng như chi phí bảo quản, nên đa phần tất cả những mặt hàng tồn kho đều được giới kinh doanh xóa sạch để dành chỗ, chi phí cho những sản phẩm mới.

Bên cạnh đó, các mẫu sản phẩm cũ, lỗi mốt đều cần thanh lý gấp để lấy chỗ trưng bày cho sản phẩm mới. Những sản phẩm bị lỗi trong quá trình sản xuất cũng được "xả" cho bằng hết. Để thu hút được khách hàng nhiều địa chỉ đã đưa ra những lời quảng cáo hấp dẫn để chào mời.

Đối với các siêu thị điện máy luôn có chương trình thanh lý vào những ngày cuối tuần hoặc một tháng một lần. Tất cả các sản phẩm được bán ra đều là chính hãng, được bảo hành theo đúng qui định. Tuy nhiên thực tế cho thấy khi mua hàng điện máy thanh lý chất lượng có tốt hay không?

Mua hàng điện máy thanh lý cần cân nhắc kỹ. Ảnh: vietq.vn.

Cụ thể, theo ghi nhận của báo chí, tại một số trung tâm điện máy, những sản phẩm như tivi thanh lý giá giảm mạnh tới gần 70% so với hàng mới, tủ lạnh giảm 30%-50%, máy giặt giảm 35%-60%, quạt điều hòa giảm 60%-68%, máy nước nóng giảm gần 40%, laptop giảm 20%-35%... được quảng cáo rầm rộ thu hút không ít người tiêu dùng.

Ví dụ, khi bạn mua một chiếc tivi hàng trưng bày, hoặc hàng tồn kho hay hàng lỗi sẽ được giảm giá hơn 3 triệu đồng so với hàng mới. Tuy nhiên, chỉ sử dụng được hơn 2 năm đã phải đem vứt bỏ vì màn hình tối thui, đi sửa thì chi phí lên đến 7 triệu đồng, mắc hơn số tiền mà bạn đã bỏ ra mua.

Theo đó, các mẫu hàng thanh lý đều có đầy đủ bảo hành như hàng mới, nhưng chất lượng thì không bằng. Một nguồn hàng thanh lý khác là sản phẩm bị lỗi kỹ thuật bị khách trả, được nhà bán hàng giao về cho nhà sản xuất để sửa chữa và quay lại thị trường theo dạng sản phẩm thanh lý. Ngoài ra, hàng trưng bày, hàng mẫu cũng thường được giảm giá mạnh để dễ tiêu thụ.

Đại diện một siêu thị điện máy ở quận 10 (TP HCM) thừa nhận một số sản phẩm như tivi, quạt điện… trưng bày, thời hạn bảo hành của hãng tính từ thời điểm mở hộp để sử dụng nên thông thường sản phẩm khi đem đi thanh lý đã hết hạn bảo hành. Khi mua hàng, khách chỉ được hưởng chế độ bảo hành vài tháng của nhà bán lẻ.

Do vậy, trước khi bỏ tiền ra mua một sản phẩm thanh lý từ hàng trưng bày, hàng tồn kho bạn cũng nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn. Vì hàng trưng bày thường nằm khá lâu trên kệ nên bị xuống màu, lớp sơn bị trầy xước… Chưa kể, hàng trưng bày, hàng mẫu thường là cũ, lỗi thời. Còn đối với hàng đổi trả, tuy còn mới nhưng không loại trừ lỗi kỹ thuật hoặc bị sót sản phẩm cũ từ nhiều năm trước. Do đó, khi mua hàng cần kiểm tra kỹ hồ sơ sản phẩm, đề nghị dùng thử nếu được.