Cẩn trọng với bệnh đái tháo đường ở trẻ em

Le minh
Bài viết: 30

Các chuyên gia cảnh báo, Đái tháo đường giờ đây không còn là căn bệnh của người lớn nữa mà hiện tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở trẻ em ngày một gia tăng. Vì vậy, các cha mẹ cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe con mình nhé!

Nguyên nhân và đối tượng dễ mắc bệnh

Theo TS Nguyễn Quang Bảy, trưởng Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ trên báo Sức khỏe và Đời sống, hiện nay, tình trạng trẻ em mắc đái tháo đường có xu hướng gia tăng. Đái tháo đường ở trẻ em rất khó khống chế do trẻ vẫn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường ở trẻ do:

- Yếu tố di truyền: Trong gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường, hoặc do người mẹ mắc bệnh trong khi mang thai.

- Béo phì ở trẻ: Là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh đái tháo đường ở trẻ.

- Thừa dinh dưỡng: Những trẻ ăn nhiều chất béo, nhiều đường dẫn đến thừa năng lượng và glucose máu tăng. Mặt khác, do thiếu vận động nên năng lượng thừa ngày càng nhiều và dẫn đến béo phì.

Ngoài ra, một số trẻ nhỏ mắc bệnh do có lối sống sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học khi hàng ngày dành quá nhiều thời gian ngồi xem tivi, điện thoại, máy tính…

Các triệu chứng thường gặp ở trẻ bị đái tháo đường

Trẻ em trong độ tuổi 14 - 15 tuổi đang thừa cân béo phì thường có nguy cơ mắc đái tháo đường.

Báo Dân sinh dẫn ý kiến của TS Nguyễn Quang Bảy, đối với những trẻ em trong độ tuổi 14 - 15 tuổi đang thừa cân béo phì, có đặc điểm cần lưu ý như trẻ béo mà có kèm theo tình trạng gai đen vùng da gáy hoặc có thể ở nách thì cần theo dõi đái tháo đường. Những đám da đen, sần sần này là dấu hiệu cảnh báo trẻ đề kháng insulin và đái tháo đường.

Tình trạng béo phì, kết hợp với một số yếu tố di truyền hoặc ngoại cảnh như stress, thức ăn có nhiều chất oxi hóa, chất bảo quản, chất độc sẽ dẫn tới đái tháo đường type 2 và có biểu hiện điển hình là tăng đường huyết kèm theo nhiều biến chứng khác về tim mạch, gan và thận.

Phòng ngừa và hướng điều trị

Việc điều trị đái tháo đường cho trẻ rất khó khăn vì các thuốc điều trị là các thuốc dùng cho người lớn, vì đa phần nghiên cứu ở người từ 18 tuổi.

Trong khi đó, việc điều trị bệnh cho trẻ đái tháo đường type 2 không hề đơn giản. Thông thường, người mắc đái tháo đường type 2 ngoài dùng thuốc còn phải tuân theo một chế độ ăn kiêng cực kỳ nghiêm ngặt. Nhưng với trẻ, nhất là những trẻ đang độ tuổi phát triển, không thể bắt trẻ kiêng khem quá mức. Hơn thế nữa, với trẻ, việc tạo lập một ý thức về bệnh không dễ.

Vậy cha mẹ cần làm gì khi trẻ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

Cũng theo TS Bảy khuyến cáo, các gia đình cần có thói quen ăn uống và sinh hoạt hợp lý, duy trì vận động thể lực tích cực để đích cuối là kiểm soát được cân nặng, không thừa cân béo phì.

- Thường xuyên kiểm tra nồng độ đường trong máu để bảo đảm glucose máu luôn ổn định. Nhằm giúp cho trẻ tránh được bệnh đái tháo đường và có một cuộc sống khoẻ mạnh.

- Trong giai đoạn trẻ đang phát triển cơ thể trẻ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cho trẻ tăng trưởng và phát triển. Vì vậy, cần phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

- Nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều chất vitamin, chất sắt, acid folic.

- Không nên cho trẻ ăn những thực phẩm quá mặn, không để trẻ sử dụng nhiều đồ ăn đông lạnh, không cho trẻ em dùng những thức ăn có chứa chất màu tổng hợp và đặc biệt không để trẻ dùng thức uống của người lớn và ăn quá thừa chất dinh dưỡng. Vì như thế sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

- Đối với trẻ đã mắc đái tháo đường nên hạn chế bánh kẹo, sô - cô - la, nước cốt dừa, đặc biệt, không nên dùng nước ngọt có gas. Các bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày vì nếu ăn quá nhiều trong một bữa sẽ làm cho đường huyết tăng cao.