Cẩn trọng với đầu tư theo mô hình đa cấp trên mạng xã hội Vitae

Nguyễn Nguyệt Tú
Bài viết: 140

Với chiêu trò "tất cả những người vào đây đều sẽ có tiền", mạng xã hội phân quyền Vitae là đã khiến không ít người dùng tại Việt Nam tham gia và bỏ tiền vào đầu tư.

Vợ chồng mình mới cưới được nửa năm, cả 2 đều là dân văn phòng làm công ăn lương, thu nhập tuy ổn định nhưng lại không cao. Sắp tới có con nhỏ, cần chi tiêu nhiều thứ nên vợ chồng mình cũng muốn đầu tư kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Từ internet mình biết đến mạng xã hội Vitae với nhiều quảng cáo rất hấp dẫn như : "cứ vào là sẽ có tiền", Làm giàu từ số tiền nhỏ"; "Thu nhập thụ động tới 28.000 USD/tháng",…..khiến mình rất tò mò.

Vitae được giới thiệu là một mạng xã hội hoạt động theo hình thức tương tự các mạng xã hội khác như Facebook hay Instagram. Vitae được sáng lập bởi Michael Weber cùng các cộng sự, ra mắt vào ngày 26/12/2018.

Điểm khác biệt của Vitae với các mạng xã hội phổ biến khác, theo những người giới thiệu, chính là cơ chế phân quyền. Theo đó, Vitae sẽ chia sẻ quyền lợi lại cho đối tác và khách hàng khi tham gia vào nền tảng của mình.

Trên trang fanpage được cho là của mạng xã hội phân quyền Vitae Đội nhóm Việt Nam, mình được nhân viên ở đây giới thiệu khá kỹ về mô hình trên: 

Vitae là mạng xã hội Phân Quyền chia lại 90% quyền lợi cho người dung. Cụ thể, Vitae sẽ chi trả lại cho cộng đồng 90% số tiền thu được, do đó với Vitae, bạn sẽ kiếm được tiền từ tất cả các hoạt động như like, share hay comment. 

Để có thể kiếm tiền từ mạng xã hội này, người dùng phải đặt cọc 200 USD để đăng ký tài khoản và giữ chỗ trên website: Vitae.co. Sau đó, muốn có thu nhập, người dùng phải phát triển hệ thống theo các loại sơ đồ "ma trận" do mạng xã hội tự xưng này vẽ ra. 

Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay là hình thức phát triển người dùng theo hệ thống để được thưởng theo các loại sơ đồ ma trận: ma trận vườn 5×5, ma trận mục đích 3×8, ma trận định mệnh 2×10.

Nếu không mời chào được ai, người tham gia có thể bỏ tiền để mua lấp đầy các vị trí của các "ma trận" với giá là 0,6 USD/1 vị trí. Nếu lấp đầy ma trận 3x8 người dùng sẽ có trên 28.000 USD. Lấp đầy ma trận 2x10 người dùng sẽ có trên 9.000 USD. Sau đó chỉ ngồi chơi, không làm gì cũng có thu nhập thụ động hàng tháng.

Cùng với đó là sự khẳng định của người tư vấn: “Vitae với 1 người mới nghe dù là từ truyền thống hay hệ thống cũng rất khó tin (bản thân em cũng mất hơn 5 tháng để nghi ngờ nó) và vì rất hên Vitae ko có gói đầu tư, không lãi tĩnh, không trực tiếp, không cân nhánh và không doanh số nên em mới theo dõi và tìm hiểu kỹ. Vì vậy, nếu anh chị chịu dành thời gian để tìm hiểu thêm thì cảnh báo là anh chị rất dễ yêu vitae đến vô cùng vì sự xuất sắc của người do thái đã thiết kế Vitae không thể chê vào đâu được”.

Sau quá trình tìm hiểu, mình nhận thấy mô hình kinh doanh này của Vitae tồn tại nhiều điểm đáng ngờ mà bản thân chưa giải thích được:
Đầu tiên, mình nhận thấy mạng xã hội này đang phát triển hệ thống theo hình thức đa cấp. Tức là, bạn có thể hưởng hoa hồng khi một người khác thuộc tuyến dưới của mình xây dựng được hệ thống trong các cây ma trận. Tức là lấy của người sau trả cho người trước. Nguồn tiền của doanh nghiệp này không từ doanh thu hay đầu tư mà chỉ từ tuyển dụng thành viên mới

Và hình như Vitae không phải chịu sự quản lý của cơ quan chức năng nào, mà chí có một số cá nhân dạng “leader” của hệ thống cùng điều khiển hoạt động trong cả cộng đồng. Chính điều này càng khiến mình băn khoăn về tính pháp lý của mạng xã hội này.

Ngoài ra, khi truy cập vào website: Vitae.co, mình thấy giao diện khá sơ sài, thiếu chuyên nghiệp và khoa học. Vì vậy, mình  lại đặt câu hỏi về năng lực công nghệ của mạng xã hội này.

Giao diện website Vitae.co.

Theo các chuyên gia về thương mại điện tử, việc người dùng truy cập, tham gia đầu tư vào website từ nước ngoài, mà không rõ về tính pháp lý của các dự án này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Những rủi ro này hoàn toàn có thể xảy ra khi trong một video của VTV, người dẫn dắt tham gia MXH tự xưng Vitae nói: "Nói để đảm bảo thì chả cái gì đảm bảo cả. Ngày xưa mình cũng vấp bị bọn nó lừa. ERG đây. Giờ có rút được đâu, chết sặc tiết ra".

Những chia sẻ hoàn toàn chỉ là ý kiến cá nhân sau khi tìm hiểu về mạng xã hội này trên internet. Mong có thể nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ của mọi người để những người đang có ý định đầu tư nâng cao cảnh giác.

Nguồn ảnh: Internet