Cẩn trọng với thông tin rao bán tại dự án Five Star Hà Đông

Kiều Anh
Bài viết: 224

Dự án Five Star Hà Đông đang được rao rầm rộ trên các sàn thương mại bất động sản, tuy nhiên đại diện chính quyền địa phương lại khẳng định hiện tại chưa có bất kỳ thông tin hay dấu hiệu của việc hình thành và thực hiện dự án trên địa bàn?

Thời gian gần đây, thị trường giao dịch bất động sản khu vực Hà Đông xuất hiện thông tin về một dự án tên là Five Star Hà Đông. Tìm kiếm thông tin trên Internet, có một loạt các website đã đăng tải thông tin giới thiệu về dự án này như: nhadatxanhmienbac.com, fivestarhadong.net.vn, datxanh25.com, www.duanfivestarhadong.com, gfs.com.vn,...

Theo các thông tin giới thiệu, dự án Five Star Hà Đông tọa lạc tại số 4 đường Chu Văn An, quận Hà Đông, Hà Nội do Tập Đoàn GFS là chủ đầu tư.

Quy mô dự án bao gồm 2 tòa tháp cao 33 tầng trong đó có 2 tầng hầm thông suốt và 3 tầng thương mại, văn phòng, dịch vụ... Tổng mức đầu tư là 2.500 tỷ đồng.

Five Star Hà Đông được giới thiệu là dự án trọng điểm, khẳng định vị thế của GFS Group tại khu vực Hà Đông.

Cũng theo thông tin trên trang website nhadatxanhmienbac.com, dự án Chung cư Five Star Hà Đông đã được khởi công năm 2020, dự kiến bàn giao căn hộ vào Quý IV năm 2021.

Quảng cáo là vậy, tuy nhiên, theo tìm hiểu, thực tế tại địa chỉ số 4 đường Chu Văn An (phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội) là trụ sở hoạt động của Công ty TNHH MTV Máy kéo và Máy nông nghiệp (TAMAC) - một thành viên thuộc Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Bộ Công Thương.

Hiện tại, trụ sở này vẫn đang hoạt động bình thường, không hề có thi công hay biển, bảng, dấu hiệu nào cho thấy đây là địa điểm thực hiện dự án Five Star Hà Đông.

Đáng chú ý, trả lời báo chí về khu đất số 4 đường Chu Văn An, ông Nguyễn Khắc Huy - Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu (quận Hà Đông, Hà Nội) khẳng định: “Khu đất tại số 4 Chu Văn An đang là trụ sở của Công ty Máy kéo và Máy nông nghiệp, chưa triển khai dự án nào. Hiện, UBND phường không nhận được bất kỳ văn bản chỉ đạo nào của thành phố về việc xây dự án tại khu vực này”.

Ảnh: chungcugroup.com

Về thông tin Công ty TNHH Năm Sao Hà Nội - thành viên Tập đoàn GFS cũng đặt trụ sở tại địa điểm số 4 Chu Văn An, Chủ tịch phường Yết Kiêu cho biết không nắm được thông tin này bởi tính đến thời điểm hiện tại, hồ sơ pháp lý của dự án không có gì!

Được biết, Tập đoàn GFS tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước được thành lập năm 1997, sau đó được cổ phần hóa vào năm 2005. Tập đoàn GFS có 12 công ty thành viên, hoạt động trong 3 lĩnh vực đầu tư mũi nhọn là tài chính, xây dựng và năng lượng. Từ khi lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với loạt dự án mang thương hiệu Five Star, Tập đoàn GFS đã liên tục vướng phải những “lùm xùm” về xây dựng công trình sai phép, thi công làm nứt nhà dân, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy,...

Trước băn khoăn của dư luận về dự án Five Star Hà Đông tại số 4 Chu Văn An, đại diện pháp chế của đơn vị này trả lời báo chí:

“Chủ trương di dời nhà máy đã được thống nhất từ trên Tổng Công ty. Còn công ty TAMAC trước khi kết hợp với bên chị (tập đoàn GFS – PV) là họ đã phải có phương án về di dời rồi. Cái này đã được cơ quan chủ quản là Bộ Công thương và Tổng Công ty đồng ý. Còn thời hạn về việc di dời thì đó là chuyện nội bộ của công ty TAMAC”.

Tuy nhiên, vị này từ chối cung cấp thông tin về văn bản hợp tác giữa công ty TAMAC và Tập đoàn GFS tại dự án Five Star Hà Đông!

Thực tế đã có không ít trường hợp khách hàng mua phải những dự án “vẽ”, dự án “ma” được rao bán, huy động vốn từ khi chưa hề được hình thành, cấp phép… Hậu quả là khách hàng có nguy cơ đối mặt với “rủi ro” khi dự án “vướng” pháp lý, dự án kéo dài, dự án khó thực hiện… Trường hợp xảy ra tranh chấp, khiếu nại, khách hàng có khả năng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất,... 

Do đó, khách hàng và nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng với các thông tin tư vấn, chào bán tại dự án Five Star Hà Đông.