Cảnh báo kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà có thể gây hại nếu không được bảo quản an toàn

Văn Bình
Bài viết: 141

Kit xét nghiệm Covid-19 tại nhà đang được rất nhiều người mua về sử dụng. Bên cạnh sự tiện lợi thì nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại nếu chúng ta sử dụng không đúng cách.

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo, kit xét nghiệm nhanh COVID-19 có thể gây hại nếu chúng không được sử dụng đúng. Do đó, cần một số biện pháp phòng ngừa an toàn để ngăn chặn những tình huống xấu trong quá trình thực hiện xét nghiệm.

Cơ quan này cũng cho biết thêm, các bộ kit xét nghiệm có thể gây hại nếu chúng không được sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và chúng cũng cần được tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

kit-xet-nghiem-1648542867.PNG
Kit xét nghiệm Covid-19 có thể gây hại nếu như bảo quản cũng như sử dụng không đúng cách. Ảnh: VOV.

Theo đó, FDA đã ghi nhận nhiều báo cáo về các trường hợp bị thương do sử dụng sai bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà vì một số nguyên nhân như sau:

- Người dân vô tình nhỏ dung dịch thử nghiệm vào mắt do nhầm lọ dung dịch với thuốc nhỏ mắt.

- Đặt tăm bông lấy mẫu vào dung dịch trước khi ngoáy mũi (không bao giờ nên để dung dịch chất lỏng chạm vào cơ thể bạn).

- Trẻ em đưa các thành phần của bộ kit xét nghiệm vào miệng và nuốt dung dịch thử nghiệm trong lọ.

Sở dĩ kit xét nghiệm Covid-19 gây hại nếu sử dụng sai cách là vì các dung dịch thử nghiệm sử dụng trong bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 có chứa các hóa chất gây kích ứng hoặc độc hại như natri azit hay natri azua (NaN3). Do vậy FDA cảnh báo, những hóa chất này có thể gây hại nếu chúng tiếp xúc với da, mũi, miệng hoặc mắt của bạn hoặc nếu nuốt phải các bộ phận của bộ kit, chẳng hạn như lọ nhỏ chứa dung dịch.

Nhận định được hậu quả của việc sử dụng không đúng cách với kit xét nghiệm Covid-19, FDA đã đưa ra những khuyến nghị an toàn cho người dân khi sử dụng: 

- Để tất cả các bộ phận của bộ kit xét nghiệm tại nhà ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi trước và sau khi sử dụng. Ngoài ra, hãy cất bộ kit vào hộp kín cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng.

- Thực hiện chính xác hướng dẫn xét nghiệm theo từng bước của nhà sản xuất. Đọc kỹ “Thông tin cảnh báo, đề phòng và an toàn” trong hướng dẫn để biết về các thành phần hóa học cũng như các khuyến nghị để xử lý an toàn. Hướng dẫn cũng sẽ chỉ ra những điều cần làm nếu các chất đó vô tình chạm vào da hoặc mắt của bạn.

- Giữ dung dịch thử nhiệm ra xa da, mũi, miệng và mắt. Không nuốt dung dịch.

- Chỉ sử dụng tăm bông trong bộ kit xét nghiệm để lấy mẫu.

- Sau khi bạn thực hiện xong xét nghiệm, hãy làm theo hướng dẫn về cách vứt bỏ dụng cụ đã sử dụng như cho dụng cụ vào túi kín và vứt vào thùng rác, tách biệt với rác thải sinh hoạt thông thường. Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước.

Ngoài ra, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc cơ quan kiểm soát chất độc tại địa phương ngay lập tức nếu tình trạng kích ứng da hoặc mắt không biến mất sau khi tiếp xúc, hoặc khi  có người hoặc động vật nuốt phải dung dịch thử.

Trong thời buổi dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc tự mua kit xét nghiệm về nhà sử dụng là điều rất cần thiết để phát hiện mình và các thành viên trong gia đình có mắc Covid-19 hay không. 

Để có kết quả chuẩn xác nhất cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mỗi cá nhân cần bảo quản kit xét nghiệm đúng cách cũng như đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Link nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/kit-xet-nghiem-covid-19-tai-nha-co-the-gay-hai-neu-khong-duoc-bao-quan-an-toan-post932460.vov