Cảnh báo mã độc nguy hiểm đánh cắp tiền cước di động trên điện thoại

Thu Trang
Bài viết: 146

Những ai đang dùng smartphone chạy hệ điều hành Android thì lưu ý cảnh báo này kẻo mất tiền oan lúc nào không biết.

Hiện nay, các hình thức lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều và vô cùng tinh vi. Điển hình là các hình thức lừa đảo qua điện thoại di động thông minh, vật dụng mà hầu hết ai cũng đều sử dụng. Ngoài những chiêu thức cũ như: Giả danh nhà mạng gọi điện thông báo trúng thưởng, giả danh công an yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, hay gửi link chứa mã độc vào các số điện thoại để lừa đảo đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng,... thì mới đây, lướt thông tin trên báo VTC News, tôi lại thấy có tin về cách thức lừa đảo mới là ăn cắp tiền cước di động. 

Cụ thể như sau: Các chuyên gia của hãng nghiên cứu bảo mật Avast vừa phát hiện một loại mã độc nguy hiểm mang tên UltimaSMS, được phát tán thông qua 151 ứng dụng lừa đảo trên kho ứng dụng CH Play của Google, thu hút tổng cộng hơn 10,5 triệu lượt tải về. Loại mã độc này đã lây nhiễm trên smartphone Android của người dùng tại hơn 80 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

ma-doc-1636015406.png
Một ứng dụng lừa đảo nhằm lấy số điện thoại người dùng, sau đó đăng ký dịch vụ tin nhắn có thu phí để lấy cắp tiền cước (Ảnh: Avast).

 Theo cảnh báo của các chuyên gia, loại mã độc này "đội lốt" các ứng dụng thường được người dùng tải về sử dụng như ứng dụng xử lý ảnh, quét mã QR, chỉnh sửa video, chặn cuộc gọi, game… trên kho ứng dụng CH Play dành cho nền tảng Android.

Sau khi cài đặt ứng dụng chứa mã độc, các thông tin trên smartphone của người dùng sẽ bị khai thác, bao gồm vị trí địa lý, số điện thoại, mã số IMEI của thiết bị… Dựa vào những thông tin thu thập được, mã độc sẽ tự động đăng ký số điện thoại của người dùng với một dịch vụ tin nhắn có mất phí mà họ không hề hay biết. Dịch vụ tin nhắn này sẽ tự động trừ tiền từ gói cước trên smartphone của người dùng với mức trừ có thể lên đến 40 USD/tháng hoặc thậm chí cao hơn.

Được biết, Avast đã liên hệ với Google để thông báo về loại mã độc UltimaSMS và cung cấp danh sách các ứng dụng có chứa mã độc này để Google gỡ bỏ khỏi CH Play.

Những ai đang dùng điện thoại hệ điều hành Android hãy kiểm tra điện thoại của mình ngay nhé. Nếu phát hiện có ứng dụng nằm trong danh sách này hãy lập tức gỡ bỏ và kiểm tra xem tiền cước điện thoại có bất thường nào hay không. Nếu có, bạn hãy liên hệ nhà mạng để nhận được sự hỗ trợ.

Đọc thêm thông tin tại link bài: https://vtv.vn/cong-nghe/canh-bao-ma-doc-danh-cap-tien-cuoc-di-dong-20211104065425768.htm