Cảnh báo sản phẩm Anhydrous Milk Fat không đảm bảo

Hải Sơn (tổng hợp)
Bài viết: 11

Bộ Công Thương vừa đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng sản phẩm nguyên liệu thực phẩm Anhydrous Milk Fat nhập khẩu từ New Zealand.

Bộ Công Thương vừa nhận được thông báo của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 về việc lô sản phẩm nguyên liệu thực phẩm Anhydrous Milk Fat, do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại An Khải nhập khẩu từ New Zealand, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đó, lô sản phẩm có tên Nguyên liệu thực phẩm - Anhydrous Milk Fat có mã số 1911063501, hạn sử dụng 6/11/2019, khối lượng 210kg/thùng, xuất xứ theo khai báo là New Zealand, có kết quả thử nghiệm chỉ số peroxide (0,6 meq/kg). Chỉ số này vượt tiêu chuẩn (≤ 0,3 meq/kg) ghi tại hồ sơ công bố. Lô sản phẩm nói trên đã được thu hồi và tiêu hủy theo quy định. 

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương cũng khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Bộ cũng đề nghị các cơ quan các cơ quan thực hiện kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, phải giám sát chặt đối với từng lô hàng sản phẩm này cho đến khi có thông báo ngừng kiểm soát của Bộ.

Nhiều sản phẩm nhập khẩu từ New Zealand bị cảnh báo, thu hồi

Không chỉ Anhydrous Milk Fat bị rơi vào diện cảnh báo vì sản phẩm kém chất lượng, trước đó, từng có sản phẩm sữa nhập khẩu từ New Zealand nằm trong diện cảnh báo hoặc bị thu hồi, tiêu hủy.

Có lẽ nhiều người còn nhớ về vụ bê bối sữa lớn nhất New Zealand vào năm 2013, buộc chính phủ nước này phải vào cuộc. 

Fonterra là một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới. Ảnh: ABC.

Vào tháng 8/2013, hãng sữa Fonterra thừa nhận 3 lô sữa bột whey protein cô đặc sản xuất tại một nhà máy của hãng ở New Zealand vào tháng 5/2012 có thể chứa một loại vi khuẩn nguy hiểm. Theo số liệu mà Fonterra đưa ra, có khoảng hơn 38 tấn sản phẩm loại này nằm trong diện cảnh báo.

Ngoài New Zealand, có 6 nước khác bị ảnh hưởng trong vụ bê bối này là Trung Quốc, Australia, Thái Lan, Malaysia, Saudi Arabia và Việt Nam. Ngay lập tức, các quốc gia trong diện chịu ảnh hưởng của vụ bê bối đều đã tiến hành thu hồi những lô sản phẩm sữa bị nghi nhiễm độc.

Ngay sau khi thông tin về vụ việc được phát đi, ngày 4/8/2013, công ty sữa Abbott Nutrition Việt Nam đã đề nghị khách hàng đổi hoặc hoàn trả sữa Similac GainPlus EyeQ mới số 3 dành cho trẻ 1-3 tuổi loại hộp 400g và 900g, thuộc 10 lô sản xuất ở NewZealand. Abbott Nutrition Việt Nam cho biết, 10 lô sữa thu hồi đều được sản xuất bởi nhà sản xuất Fonterra, đối tác của công ty Abbott tại NewZealand và được nhập khẩu vào Việt Nam từ tháng 7/2013.

Không chỉ Abbott Nutrition Việt Nam thu hồi sữa, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế Việt Nam) cũng yêu cầu đơn vị nhập khẩu sản phẩm Karicare vào Việt Nam khẩn trương thống kê việc nhập khẩu các sản phẩm Karicare nghi có chứa whey protein concentrate, do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất, bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Các sản phẩm cần phải rà soát gồm: Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi) với số lô 3169 và 3170; hạn sử dụng 17/6/2016 và 18/6/2016. Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi) với số lô D3183; hạn sử dụng 31/12/2014. Tuy nhiên, sau đó Cục khẳng định, không có sản phẩm Karicare cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nào được công bố tại Cục. Các sản phẩm trên chỉ được bán trên thị trường New Zealand và đã được thu hồi trên thị trường này.