Cảnh báo tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Nguyễn Huyền
Bài viết: 108

Tôi thấy thời gian gần đây, nhiều kẻ xấu đang lợi dụng việc một số người lao động chưa nhận được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp để mạo danh cơ quan BHXH nhắn tin thông báo việc nhận tiền nhằm hack tài khoản. Do đó, mọi người cần nâng cao cảnh giác, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Trong khi ngành BHXH đang thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/QĐ-TTg. Một số đối tượng lợi dụng sơ hở để nhắn tin cho người lao động: “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap shorturl.at/frFHU de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan".

unnamed-1635847596.jpg
(Ảnh: BHXH TP Hà Nội)

Trước tình trạng trên, Đại diện BHXH TP Hà Nội cho biết, các cơ quan BHXH đang thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ một cách nhanh nhất. Do đó, những tin nhắn như người lao động nhận được ở trên là lừa đảo.

Cơ quan BHXH không gửi tin nhắn có dòng chữ “chưa nhận được,” không có tin nhắn chữ “o” thay bằng số “0”. Đồng thời, BHXH Hà Nội cảnh báo người lao động, nếu là tin nhắn của cơ quan BHXH thì trong tin nhắn phải có chữ "BHXHVN, BHXH_HANOI…" là từ khóa đã được đăng ký với tổng đài.

Cơ quan BHXH Hà Nội khuyến nghị, người lao động cần nâng cao cảnh giác, thời gian nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là đến ngày 31/12/2021. Vì vậy, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào nếu không có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

Cách tra cứu thông tin hưởng từ Qũy bảo hiểm thất nghiệp

Theo BHXH TP Hà Nội, khi có nhu cầu tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần vào website Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội theo đường link: https://hanoi.baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx; sau đó, nhấp chuột vào banner có nội dung "Công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP" rồi nhập mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, tích chọn “Tôi không phải là người máy” và ấn “Tra cứu”

Nguồn bài viết: https://cand.com.vn/Phap-luat/canh-bao-lua-dao-lien-quan-goi-ho-tro-tu-quy-bao-hiem-that-nghiep-i633094/