Đó là sản phẩm có tên "sữa bột Family Canxi Nano - Family Milk Detox Glutathion", được quảng cáo tới người dân là loại sữa mới, giảm độc tố cho người đang truyền hóa chất, xạ trị; tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt mà còn thanh lọc cơ thế.

Sữa do Công ty cổ phần sữa dinh dưỡng quốc tế Nikamilk giới thiệu.

Sữa bột Family Canxi Nano - Family Milk Detox Glutathion được Công ty cổ phần sữa dinh dưỡng quốc tế Nikamilk giới thiệu tới người dân.

Thế nhưng, sự thật về loại sữa này là gì? Và cách thức bán hàng, phân phối sản phẩm này ra sao mà mới đây, UBND thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) vừa ban hành Công văn ngừng mọi hoạt động hội thảo tư vấn, quảng cáo và giới thiệu sản phẩm của Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng quốc tế Nikamilk trên địa bàn thành phố Vinh?

Chuyện là thế này: Sự việc xảy ra hồi tháng 8 tại xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc). Sáng 28/8/2019, một số gia đình nhận được phiếu quà tặng chương trình sữa dinh dưỡng quốc gia của Công ty cổ phần sữa dinh dưỡng quốc tế Nikamilk (địa chỉ 412 Nguyễn Văn Linh, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương) do Chi Hội Người cao tuổi thôn Phú Ninh gửi.

Trong phiếu có ghi: "Thực hiện nghị định của Thủ tướng Chính phủ và chương trình hỗ trợ dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2011- 2020, 14 giờ ngày 28/8/2019, công ty tổ chức uống, dùng thử sữa miễn phí và được nhận quà tặng là một hộp sữa bột Family Canxi Nano 150g, trị giá 150 nghìn đồng. Đối tượng tham dự chương trình từ 50 tuổi trở lên. Đặc biệt, người dân đến tham sự sẽ được chuyên viên tư vấn chuyên sâu về các vấn đề sức khỏe. Công ty cam kết không bán sản phẩm trong hội nghị".

Phiếu quà tặng chương trình sữa dinh dưỡng quốc gia (như tờ rơi quảng cáo) được Công ty cổ phần sữa dinh dưỡng quốc tế Nikamilk gửi đến người dân thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân (Tam Dương)

Thế nhưng, khi người dân tập trung tại nhà văn hóa thôn Phú Ninh, công ty này đã tổ chức bán hàng, giới thiệu sản phẩm để người dân đăng ký mua với giá “siêu khuyến mãi”, mua 2 hộp tặng 1 hộp ngay trong lúc tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi của thôn. Mỗi người chỉ được mua 1 suất gồm 3 hộp (mua 3 hộp tính tiền 2 hộp) với giá 800 nghìn đồng/hộp. Công ty tuyên truyền 1 năm dùng 3 hộp và dùng liên tiếp 5 năm sẽ giúp cải thiện sức khỏe, chống các bệnh: Tim mạch, huyết áp cao, mỡ máu, thanh lọc cơ thể… Kèm theo đó là giấy cam kết hết liệu trình sẽ quay lại bán. Điều này trái với cam kết của công ty với chính quyền địa phương.

Nhiều người dân cả tin, thấy lợi nên đã bỏ một số tiền lớn ra mua sản phẩm này dù không rõ chất lượng sữa có thực như quảng cáo hay không.

Theo quan sát của phóng viên báo Vĩnh Phúc cũng tham gia buổi tư vấn sức khỏe của Nikamilk, ngay tên sản phẩm sữa bột Family Canxi Nano 150g do công ty tặng trị giá 150 nghìn đồng không cùng tên với sản phẩm sữa hộp mà công ty bán. Bên cạnh đó, 800 nghìn đồng/hộp loại 900g với phương thức “truyền thông” mua 2 tặng 1, đáng để đặt ra nhiều câu hỏi.

Ngoài ra, buổi "tư vấn sức khỏe" diễn ra vô cùng chớp nhoáng, chỉ 30 phút là kết thúc. Trong thời gian đó đã có khoảng 40 người đăng ký mua sản phẩm và thực tế gần 30 người mua sữa.

UBND thành phố Vinh ban hành công văn trên yêu cầu Công ty sữa Nikamilk dừng mọi hoạt động trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Vụ việc tại xã Thanh Vân một lần nữa cho thấy, hiện nay, vẫn còn có một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân dùng các chiêu trò để “lập lờ đánh lận con đen”, lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng nhằm trục lợi bất chính.

Để tránh “tiền mất tật mang”, người dân nên nêu cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện ra những hiện tượng trên cần báo ngay với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để ngăn chặn kịp thời.