CDC Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella từ hành tây

Nguyễn Huyền
Bài viết: 108

Đọc báo sáng nay thấy tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra cảnh báo về việc một đợt bùng phát vi khuẩn salmonella do tiêu thụ hành tây (cả 3 loại đỏ, trắng và vàng) đã khiến hơn 650 người ở 37 bang đổ bệnh. 

Cụ thể, theo một tuyên bố từ CDC, số hành tây nhiễm khuẩn được nhập khẩu từ Chihuahua, Mexico và được phân phối bởi công ty ProSource Inc. Hành tây nhiễm khuẩn có thể mang nhãn dán hoặc bao bì ghi tên nhà phân phối (ProSource Inc.) và quốc gia xuất xứ (Mexico).

CDC kêu gọi người tiêu dùng hãy vứt bỏ toàn bộ hành tây đỏ, trắng hoặc vàng mà họ có ở nhà nếu sản phẩm không có nhãn hay bao bì ghi rõ nguồn gốc.

Cho đến nay, các quan chức y tế đã xác định được 652 trường hợp nhiễm bệnh từ đợt bùng phát. Trong số này, 129 người phải nhập viện và không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận. Các quan chức cho biết số người bị bệnh thực tế trong đợt bùng phát có khả năng cao hơn nhiều tuy nhiên khó có thể xác định vì một phần là do nhiều người đổ bệnh có thể tự hồi phục mà không cần xét nghiệm vi khuẩn salmonella.

istock-517153774-15970344645461537509545-1635328400.jpg
Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Các quan chức CDC lần đầu tiên công bố cuộc điều tra của họ về vụ bùng phát của vi khuẩn Salmonella vào ngày 17/9, nhưng tại thời điểm đó, nguồn gốc của dịch vẫn chưa được xác định. Hiện tại, các quan chức đã xác định được nguồn gốc của dịch là hành tây - các cuộc phỏng vấn với những người bị bệnh cho thấy họ đã ăn hành tây sống hoặc các món ăn có hành tây sống trước khi đổ bệnh.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn samonella bao gồm tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày, bắt đầu từ sáu giờ đến sáu ngày sau khi một người tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn này. Hầu hết những người mắc bệnh samonella sẽ bình phục trong vòng 4 đến 7 ngày mà không cần điều trị cụ thể.

Người già, trẻ nhỏ và những người có hệ thống miễn dịch yếu có nguy cơ bị bệnh nặng do samonella cao hơn. Các triệu chứng của bệnh nặng có thể bao gồm sốt cao hơn 38,8 độ C, tiêu chảy ra máu, nôn mửa nhiều và mất nước, theo CDC.

Nguồn bài viết: https://vietq.vn/canh-bao-nguy-co-nhiem-khuan-salmonella-tu-hanh-tay-d193056.html