Chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ vẽ cảnh Hội An giá gần 900 triệu đồng

Văn Bình
Bài viết: 103

Là sản phẩm độc bản đến từ Thụy Sỹ, chiếc đồng hồ độc lạ khi được vẽ Chùa Cầu (Hội An) đã nhanh chóng được chốt đơn sau 3 ngày về Việt Nam mặc dù có giá bán đắt đỏ lên đến 888,8 triệu đồng.

Đồng hồ Thụy Sỹ là thương hiệu được nhiều người yêu thích và muốn sở hữu, thế nhưng đồng hồ được vẽ Chùa Cầu (Hội An) thì đây là lần đầu tiên tôi được thấy.

Mới đây, nhà phân phối thương hiệu đồng hồ Jaquet Droz tại Việt Nam (The Hour Glass S&S) cho biết vừa nhập về chiếc đồng hồ độc bản có mặt vẽ cảnh Chùa Cầu (Hội An) hôm 21/12. Điều bất ngờ là việc sản phẩm đã có người mua chỉ sau 3 ngày nhập về và thông tin về chủ nhân được bảo mật.

Được biết, chiếc đồng hồ có tên đầy đủ là Jaquet Droz Petite Heure Hoi An, có phần bộ vỏ được chế tác bằng vàng đỏ 18K, kích thước mặt 39 mm và dây đeo da cá sấu. Điểm đặc biệt của sản phẩm là mặt được chế tác bằng kỹ thuật vẽ tiểu họa trên nền tráng men theo phương pháp pháp lam Grand Feu.

dong-ho-hinh-chua-cau-1641458627.PNG
Hình ảnh chiếc đồng hồ Jaquet Droz Petite Heure Hoi An. Ảnh: Dỹ Tùng.

Về ý tưởng thực hiện: Toàn bộ quá trình lên ý tưởng và thực hiện bởi một nghệ nhân gốc Việt, anh Lê Ngọc Thanh, Trưởng bộ phận trang trí tiểu họa của Jaquet Droz. Hình ảnh Chùa Cầu được chọn vì là một biểu tượng di sản của Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung. Địa danh này cũng được in trên những tờ tiền Việt Nam.

Về mặt kỹ thuật chế tác:  Phía nhà sản xuất cho biết, một sắc của một màu nhất định trong tiểu họa có thể mất tới hơn một tiếng để chuẩn bị, hình thành và pha được. Nghệ nhân Thanh làm mọi thứ bằng tay với sự hỗ trợ của kính hiển vi và bút vẽ. Mỗi chi tiết cũng cần một chiếc bút vẽ riêng. Được làm bằng tay rất tỉ mỉ nên phải mất vài tháng để làm ra mỗi chiếc bút.

Bức tiểu hoạ tráng men là tổng hoà của nhiều lớp màu. Mỗi màu lại là sự pha chế của các kim loại ô xi hoá khác nhau và nung ở những ngọn lửa nhất định. Do đó, trong quá trình chế tác, vẽ - nung là hai bước được lặp đi lặp lại nhiều lần. Không chia sẻ cụ thể cho tiểu họa Chùa Cầu nhưng nhà sản xuất cho biết thường một mặt đồng hồ pháp lam sẽ có thể cần đến 20 lần vẽ - nung lặp lại. Cuối cùng, tranh hoàn thiện sẽ được sấy và sơn bảo vệ để tồn tại được hàng trăm năm.

2-dong-ho-hinh-chua-cau-1641458721.PNG
Mặt đồng hồ khi đang được vẽ. Ảnh nhà sản xuất cung cấp.

Theo nhà phân phối thương hiệu đồng hồ Jaquet Droz tại Việt Nam (The Hour Glass S&S), mẫu đồng hồ vẽ Chùa Cầu là sản phẩm thứ ba trong bộ sưu tập đồng hồ có mặt vẽ thắng cảnh của Việt Nam chỉ sản xuất duy nhất một năm một chiếc.

Trước đó, vào năm 2019, hang này cho ra mắt chiếc Petite Heure Minute Ha Long Bay lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long. Rồi đến năm 2020, một chiếc khác được sản xuất với phần mặt vẽ cảnh chợ nổi, một nét văn hoá sông nước của miền Tây Nam Bộ.

Theo tìm hiểu, thì cả 3 chiếc đồng hồ có vẽ thắng cảnh Việt Nam này đều có giá là 888,8 triệu đồng và rất nhanh có chủ sau khi mở bán.

Tại Việt Nam, đồng hồ là một món đồ được rất nhiều cá nhân yêu thích đặc biệt là các đấng mày râu. Một sản phẩm độc bản đến từ thương hiệu cao cấp của Thụy Sỹ, hơn thế lại được vẽ hình thắng cảnh nổi tiếng của quê hương chắc chắn sẽ thu hút các tín đồ mê đồng hồ, đây cũng là lý do mà sản phẩm nhanh chóng tìm được chủ nhân sau 3 ngày về nước.

Link nguồn: https://vnexpress.net/dong-ho-ve-canh-hoi-an-gia-gan-900-trieu-dong-4408260.html