Vì gia đình hiện cũng đang có nhu cầu tìm mua một chiếc quạt điều hòa cỡ nhỏ để sử dụng nên tôi có lên mạng để tham khảo. Chỉ sau vài thao tác tìm kiếm, tôi thấy hiện ra hàng loạt kết quả tìm kiếm. Trên các shop online: Quạt Điều Hòa Mini, Điều Hòa Mini, Điều Hòa Mini giá xưởng…. sản phẩm quạt điều hòa mini đang được rao bán rầm rộ, tràn lan với giá siêu rẻ, chỉ từ 120-400.000 đồng/ sản phẩm khiến tôi không khỏi sửng sốt. Thậm chí một số shop online còn tư vấn sẽ có chính sách bán hàng “giảm giá” 50% cho người mua khi mua 2 - 3 sản phẩm, miễn phí ship… khiến nhiều người tiếc rẻ mà sẵn sàng bỏ tiền ra mua trong khi chưa biết chất lượng sử dụng đến đâu.

Một fanpage rao bán "giảm giá" hẳn 59% sản phẩm quạt điều hòa mini.

Tại sao mà một sản phẩm được giới thiệu là thiết bị làm mát nhập khẩu, có khả năng làm mát cực nhanh bằng công nghệ ion không khí tiên tiến, thông qua màng lọc làm sạch vi khuẩn khiến không khí trở nên trong lành hơn. Đặc biệt, có khay chứa nước hoặc đá làm mát sâu; tạo độ ẩm, không làm khô da; có chức năng lọc không khí; hoạt động mạnh mẽ không có tiếng ồn, có thể giảm nhiệt độ phòng xuống 6 - 8 độ C và có thể làm lạnh trong 8 giờ liền.… mà giá lại rẻ như vậy?

Mang thắc mắc này lên một nhóm kín về tiêu dùng nhờ hỗ trợ, tôi nhận thấy có không ít người chung thắc mắc giống mình. Có những người thì than thở về việc đã mua sản phẩm này và gặp phải không ít phiền toái. Có người lại cảm thấy giống như “bị lừa” khi mất tiền mua phải một sản phẩm kém chất lượng: Quạt điều hòa mini gì mà không khác gì món đồ chơi của trẻ con. Khi cắm điện dùng thì thấy sức gió quá yếu, phải dí sát cái quạt vào mặt thì mới thấy hơi mát như mình cầm chiếc quạt giấy phe phẩy Rồi có trường hợp thì do người bán bảo cho đá vào cho mát, khi cho vào thì không khác gì cho cục đá vào cái cốc, hơi nước chảy ra nhà, đi lau dọn quá tội.... 

 Quạt điều hòa mini được rao bán trên mạng xã hội. 

Trước những ý kiến phản ánh như vậy, tôi đã dừng ngay ý định mua quạt điều hòa mini này lại. Bởi có thể các shop online quảng cáo giảm giá sản phẩm 50% thật đấy nhưng để bỏ ra vài trăm nghìn đồng mà mua về một sản phẩm không có hiệu quả khi sử dụng thì đó cũng vẫn là “quá đắt”.

Thời tiết oi nóng khó chịu, việc sắm sửa các thiết bị làm mát là điều cần thiết. Tuy nhiên để xứng đáng với đồng tiền của mình bỏ ra, các bạn nên đến các cơ sở bán hàng có địa chỉ cụ thế, có chính sách bán hàng, bảo hành uy tín. Đừng để mất tiền cho những sản phẩm không rõ nguồn gốc, tránh tình trạng khi xảy ra vấn đề mà không biết kêu than với ai.