Con đường lây truyền vi khuẩn 'ăn thịt người' không ai có thể ngờ tới

Le minh
Bài viết: 30

Vi khuẩn Whitmore thường sống trong bùn đất và nước, lây truyền chủ yếu qua vùng da tổn thương tiếp xúc với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn, thường bùng phát vào tháng 7, 11.

Đã hơn 90 năm ngủ quên, thời gian gần đây Whitmore tỉnh dậy reo rắc nỗi kinh hoàng cho nhiều người. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50%-60%.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, “Thực tế cho thấy, bản chất của vi khuẩn Whitmore gây ra các ca bệnh tản phát nhưng dẫn tới những bệnh cảnh lâm sàng rất nặng nề. Nó khiến người bệnh nhiễm trùng huyết, tổn thương tại chỗ và đặc biệt là tổn thương vào phổi và bệnh Whitmore không lây truyền từ người sang người.

Tuy nhiên, ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh Whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh tấn công liều cao kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng nữa. GS.TS Nguyễn Văn Kính cho hay.”

Còn Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Chẩn đoán bệnh Whitmore chính xác phải dựa trên các xét nghiệm trong mẫu bệnh phẩm máu, mủ, đờm, nước tiểu hoặc dịch não tủy. Căn bệnh này hiện chưa có vaccine phòng bệnh và khi đã khởi phát bệnh, diễn biến của bệnh rất nhanh, có thể cướp đi mạng sống bệnh nhân chỉ sau 48 giờ nhập viện.

Đặc biệt, các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng rất mơ hồ, chẩn đoán rất khó nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu...

Ở người lớn, đa số bệnh nhân mắc bệnh có biểu hiện viêm phổi kèm nhiễm khuẩn huyết, viêm bàng quang, có các vết mưng mủ trên da, một số trường hợp còn có biểu hiện viêm cơ, viêm khớp hoặc viêm màng não.

Việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là một trong là những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỉ lệ tử vong do whitmore cao.”

Ở Việt Nam thời gian gần đây đã xảy ra rất nhiều trường hợp người bệnh bị mắc chứng bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn thịt người).

Cụ thể, mới đây nhất, tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã phát hiện và điều trị cho 3 bệnh nhi mắc bệnh Whitmore (hay Melioidosis).

Theo các bác sĩ, 3 bệnh nhân đều có bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai. Gia đình tưởng là bệnh quai bị, tự điều trị tại nhà nên đến khi nhập viện bệnh đã nặng.

3 trẻ em mắc "vi khuẩn ăn thịt người" ở Nghệ An.

Trước đó, tại bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cũng đã ghi nhận 1 trường hợp nhiễm vi khuẩn ăn thịt người whitmore do bị bừa đâm rách mặt gối phải. Sau 10 ngày tiểu phẫu, bệnh nhân M.D (45 tuổi) lại phải nhập viện lại vì vết thương vẫn sưng nề, chảy dịch mủ, hình thành ổ apxe.

Ngay lập tức, anh D. được phẫu thuật nạo tổ chức viêm lấy xương chết, nuôi cấy mủ tổ chức viêm tìm thấy vi khuẩn B. Pseudomallei (sau gần 1 tháng khởi bệnh).

Một trường hợp được ghi nhận gần đây tại Hà Tĩnh cũng vừa phát hiện 1 bệnh nhân 61 tuổi có tên Đặng Xuân Hà ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên bị mắc bệnh Whitmore. Mặc dù được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp nhưng bệnh nhân đáp ứng chậm với quá trình điều trị, vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng nên bệnh viện đã được làm thủ tục chuyển lên tuyến trên.

Bệnh nhân ở Hà Tĩnh được phát hiện bị mắc bệnh Whitmore.

Bác sĩ Võ Hoài Nam, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, bệnh Whitmore có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh whitmore từ khoảng 40-60%. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, Hiện tại đang mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn Whitmore gây bệnh và phát triển. Bệnh Whitmore hiện chưa có vaccine phòng bệnh nên việc phòng ngừa hiện nay vẫn chủ yếu ở thói quen của người dân. Người dân cần hạn chế tiếp xúc khi trầy, xước da. Khi bị thương cần rửa sạch, sát trùng vết thương. Mọi người hạn chế tới những nơi nghi có nguồn bệnh; thực hiện ăn chín, uống sôi.

Ngoài ra, khi phát hiện thấy có những dấu hiệu như sốt cao, mệt mỏi, nổi mụn mủ bất thường… cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xét nghiệm.