Công ty Đấu giá hợp danh Miền Bắc có vi phạm quy chế đấu giá tài sản?

An Mai
Bài viết: 53

Theo quy chế đấu giá, cuộc đấu giá chỉ được tiến hành khi có từ hai khách hàng trở lên, vậy nhưng Công ty Đấu giá hợp danh Miền Bắc vẫn tổ chức phiên đấu giá khi mới chỉ có một khách hàng đủ điều kiện tham gia.

Nội dung cụ thể của vụ việc này được báo chí phản ánh như sau:

Vào tháng 5/2020, Công ty Đấu giá hợp danh Miền Bắc có đăng thông báo bán đấu giá tài sản của Chi cục THADS huyện Chương Mỹ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trụ sở văn phòng Công ty CP bán đấu giá miền Bắc. Ảnh: Sức khỏe & Pháp luật

Khi nhận được thông tin này, anh Nguyễn Đức Hồng (trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã đến văn phòng Công ty Đấu giá hợp danh Miền Bắc tại Phòng 814 toà nhà HHB, KĐT Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội để mua hồ sơ và đăng ký tham gia đấu giá tài sản.

Do không được đưa đi xem và tiếp cận hồ sơ liên quan đến tài sản khiến anh Hồng phải tự đi tìm hiểu về tài sản và không thể nắm bắt đầy đủ thông tin về tài sản. Sau đó, anh Hồng đã nộp 80 triệu tiền đặt trước để đủ điều kiện tham gia phiên đấu giá.

Sáng 26/7, trước thời gian dự kiến phiên đấu giá diễn ra, anh Hồng được ông Nguyễn Tài Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Đấu giá hợp danh Miền Bắc thông báo tài sản này phức tạp, trong nhà có một ngôi mộ và anh Hồng là người duy nhất đủ điều kiện tham gia đấu giá. Ông Nguyễn Tài Hưng cũng hướng dẫn anh Hồng: Một là đấu tiếp và thực hiện một mình. Hai là sẽ tạo điều kiện cho rút và chỉ mất “mỗi bữa cơm trưa”.

Nhận thấy có sự “vòi vĩnh” trái quy định, anh Hồng đã đề nghị huỷ phiên đấu giá. Mặc dù vậy, phiên đấu giá vẫn được tổ chức. Với sự điều hành của Đấu giá viên Lê Đình Bình cùng sự tham gia của bà Nguyễn Thị Phượng, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Chương Mỹ.

Anh Hồng cho biết việc Công ty Đấu giá hợp danh Miền Bắc và Đấu giá viên Lê Đình Bình cố tình tổ chức phiên đấu giá như nêu trên là vi phạm Quy chế đấu giá tài sản số 107-15/2017/QCĐG-VNAC và Luật Đấu giá tài sản năm 2016, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền là lợi ích hợp pháp của anh Hồng. Theo quy định thì cuộc đấu giá chỉ được tiến hành khi có từ hai khách hàng trở lên và Công ty Đấu giá hợp danh Miền Bắc cũng không tiến hành thoả thuận với anh Hồng để bán tài sản không thông qua đấu giá.

Anh Hồng đã đề nghị Công ty Đấu giá hợp danh Miền Bắc không tổ chức phiên đấu giá theo quy định tại khoản 3 và 4 Điều 3, Quy chế đấu giá tài sản số 107-15/QCĐG-VNAC nhưng không được chấp nhận. Cho rằng Công ty Đấu giá hợp danh Miền Bắc vi phạm quy chế nên anh Hồng đã không trả giá, để phiếu trắng và ký tên.

Trong biên bản đấu giá tài sản số 107-15/2017/BBĐG-ĐGVNAC ngày 16/6, anh Hồng đã nêu ý kiến: “Tôi không đồng ý về việc tổ chức buổi bán đấu giá ngày hôm nay vì chỉ có một khách hàng tham gia đấu giá tài sản đã vi phạm vào quy chế bán đấu giá tài sản này. Tôi đề nghị huỷ phiên đấu giá”.

Ngày 30/6, bà Nguyễn Thị Phượng, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Chương Mỹ ban hành văn bản số 747/CCTHA yêu cầu Công ty Đấu giá hợp danh Miền Bắc tiếp tục thực hiện quy trình đối với việc bán đấu giá tài sản trên theo quy định.

Văn bản số 747/CCTHA do Chi cục Thi hành án huyện Chương Mỹ ban hành. Ảnh: Sức khỏe & Pháp luật

Ngày 2/7, ông Nguyễn Tài Hưng, Chủ tịch HĐQT Cty Đấu giá hợp danh Miền Bắc ký văn bản số 35/2020/CV về việc thông báo phiên bán đấu giá tài sản số 107-15/2017/ĐG-VNAC ngày 26/6/2020 không thành. Hai văn bản trên đều không nhắc đến việc anh Hồng bị tịch thu tiền đặt trước.

Kể từ ngày diễn ra phiên đấu giá đến nay đã hơn một tháng, anh Hồng nhiều lần liên lạc với ông Hưng để đòi lại tiền cọc nhưng ông Hưng không trả với lý do anh Hồng vi phạm quy chế nên bị tịch thu tiền đặt cọc.

Hiện vụ việc đang được Sở Tư pháp TP Hà Nội đang tiến hành xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.