Công ty Thuốc lá Thanh Hóa bất chấp quảng cáo thuốc lá dù bị cấm?

Kiều Anh
Bài viết: 224

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thuốc lá là sản phẩm bị cấm quảng cáo, tuy nhiên tại khu vực xung quanh trụ sở Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thanh Hóa tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) lại mọc rất nhiều biển hiệu quảng cáo đủ loại sản phẩm thuốc lá của công ty này.

Theo phản ánh của báo chí, chỉ riêng mặt đường dọc Quốc lộ 1A nhà máy Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thanh Hóa, doanh nghiệp này đã tự ý lắp đặt 47 biển quảng cáo lớn nhỏ với tổng diện tích 180 m2.  

Trong đó, suốt chiều dài hàng 100 m bao quanh nhà máy đang đặt 29 biển quảng cáo gồm 9 bảng quảng cáo có kích thước 123 x 245 cm, 20 biển có kích thước 140 x 355 cm.

Mặt trong của bờ tường ngoài quốc lộ 1A có 18 biển kích thước 123 x 245 cm.

Thậm chí, ngay cổng nhà máy cũng được đặt một biển quảng cáo cỡ lớn dài 30 m, cao 4 m.

Như vậy, có thể thấy Thuốc lá Thanh Hóa đã dựng hơn 300 m2 biển quảng cáo với các hình ảnh, thông tin giới thiệu các nhãn hiệu thuốc lá do công ty này sản xuất. Các tấm biển này còn được lắp đèn rất bắt mắt để người đi đường có thể dễ dàng quan sát khi trời tối. 

Các biển hiệu này này có vi phạm luật quảng cáo?

Các biển hiệu xung quanh nhà máy của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thanh Hóa. Ảnh: Thương hiệu và Công luận

Theo quy định tại Điều 7 Luật Quảng cáo 2012 thì thuốc lá là loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo. Khoản 2, Điều 9 Luật phòng chống tác hại thuốc lá do Quốc hội Việt Nam ban hành năm 2012 cũng quy định nghiêm cấm các hành vi “Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá, tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức”.

Luật quảng cáo do Quốc hội Việt Nam ban hành năm 2012 quy định khi thực hiện việc quảng cáo thông qua biển hiệu thì cũng cần đảm bảo được mỹ quan của biển hiệu, biển hiệu quảng cáo chỉ được đặt sát cổng, nơi kinh doanh hay hay là trước mặt trụ sở của tổ chức, cá nhân tại cổng cơ quan. Tổ chức hay cá nhân chỉ được phép đặt một biển hiệu quảng cáo, tại nơi kinh doanh hay tại trụ sở chỉ được đặt tối đa hai biển hiệu dọc và một biển hiệu ngang.

Thực hiện việc quảng cáo dù là độc lập hay là gắn với công trình xây dựng sẵn có thì cũng cần đặt theo đúng quy định của pháp luật. Và một số trường hợp theo quy định còn cần phải xin giấy phép lắp đặt biển hiệu quảng cáo như thực hiện việc quảng cáo đó ngoài trời mà có diện tích một bên của biển hiệu đó từ 20 m2 trở lên.

Là một thành viên của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam, có bề dày hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, không hiểu sao Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thanh Hóa lại có thể mắc phải "sai lầm" như vậy? Hay doanh nghiệp này đang "thách thức" dư luận, luật pháp và các cơ quan chức năng?