Theo thông tin trên báo chí, ngày 8/12/2020, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) với số tiền 120 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng và tịch thu hơn 1.000 sản phẩm mỹ phẩm giả mạo.

Được biết, trước đó, ngày 9/10/2020, Đội Quản lý thị trường số 4 phối hợp với Công an huyện Cẩm Giàng đã tổ chức kiểm tra đột xuất tại Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng phát hiện Công ty đang sản xuất sản phẩm dầu gội đầu BED HEAD TIGI loại 5000 ml nhãn và sản phẩm dầu dưỡng tóc (oxy trợ nhuộm) HISSON loại 1000 ml nhãn có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa (giả mạo về nơi sản xuất ra hàng hóa). 

Trên nhãn các sản phẩm này được ghi hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài và ghi các nội dung như “Made in Italy”, “Made in the USA”...

1 chai mỹ phẩm dầu gội trong nước được “hô biến” thành dầu gội ngoại nhập. Ảnh: QLTT

Đội Quản lý thị trường số 4 đã ra Quyết định tạm giữ toàn bộ hàng hóa thành phẩm và một số công cụ, phương tiện, nguyên liệu có liên quan để xác minh làm rõ gồm: 72 chai dầu gội đầu BED HEAD TIGI loại 5000 ml; 1.176 chai HYDROGEN PEROXIDE (Oxy trợ nhuộm) 12% loại 1000 ml HISSON PROFESSIONAL; 100 vỏ chai chưa dán nhãn loại 1000 ml và 0,5 kg nhãn HISSON (nhãn giả).

Trong thời gian tiếp sau đó, Đội Quản lý thị trường số 4 đã dịch thuật các nội dung trên nhãn hàng hóa cũng như xác minh, làm việc, xin ý kiến chuyên môn một số cơ quan, đơn vị có liên quan; làm việc với đại diện công ty, đấu tranh làm rõ các sai phạm. 

Theo đó, Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt là doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm đã được cơ quan chức năng cấp phép. Tại công ty này cũng có sản xuất một số sản phẩm được công bố tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Đại diện công ty này khai nhận, để sản phẩm trở nên hợp thị hiếu và dễ tiêu thu hơn, công ty này đã đặt mua tem, nhãn của các hãng mỹ phẩm nổi tiếng, xuất xứ nước ngoài để dán vào các sản phẩm do công ty tự sản xuất, sau đó bán cho người tiêu dùng để kiếm lời!

Qua vụ việc phát hiện Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt "hô biến" mỹ phẩm tự sản xuất thành hàng ngoại nhập, người tiêu dùng cần cảnh giác khi đặt mua các mặt hàng "nhập ngoại", "hàng xách tay", kiểm tra thật kỹ về nguồn gốc, xuất xứ để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.