Thời điểm này, hoa cúc tại các nhà vườn ở Đà Nẵng đã bắt đầu đơm nụ. Nhiều chủ vườn đang thuê hàng chục người ngắt bớt nụ hoa để chuẩn bị phục vụ bán Tết Nguyên đán. Việc ngắt bớt chỉ giữ lại một nụ hoa chính là để cho ra hoa cúc đại đoá.

Công việc ngắt nụ hoa cúc thu hút đông đảo sinh viên làm thêm

Đối với các bạn sinh viên, công việc thời vụ ngắt nụ hoa cúc khá nhàn hạ, lại kiếm ra tiền. Mỗi ngày, các bạn sinh viên làm từ 4-8 tiếng, mức lương là 20.000-25.000 đồng/tiếng. Nhờ đó mà mỗi sinh viên có thể kiếm được một, hai trăm nghìn đồng mỗi ngày. Thu nhập cả mùa hoa Tết có thể được vài triệu đồng.

Nguyễn Thị Kiều (sinh viên năm thứ 4 trường ĐH Ngoại ngữ) chia sẻ, đây là năm thứ 2, Kiều làm công việc này.

“Công việc này khá nhẹ nhàng, tranh thủ những ngày nghỉ học tôi cùng các bạn ra đây làm. Năm ngoái tôi cũng kiếm được gần 2 triệu đồng, có tiền để tiêu Tết”, Kiều nói.

Vụ hoa Tết, sinh viên có thể kiếm được vài triệu đồng

Tương tự, Ngọc Mai (sinh viên ĐH Ngoại ngữ) chia sẻ, cô tình cờ biết được công việc này qua mạng. Trừ những hôm bận học cả ngày, còn lại Mai đến vườn để ngắt nụ.

“Hôm nay là ngày thứ 5 tôi làm việc tại đây. Thông thường tôi làm 8 tiếng, từ 7h sáng đến 11h trưa, chiều từ 13h đến 17h, tiền công 160.000 đồng/ngày. Hôm nào bận học thì tôi làm một buổi, tiền lương được trả theo ngày.

Tôi thích làm công việc này vì nhẹ nhàng và đặc biệt là chủ vườn rất tốt, tạo điều kiện rảnh buổi nào thì ra làm lúc đó. Có hôm tôi xin về trước 1 tiếng để đi học nhưng vẫn được cô chú thanh toán đủ 8 tiếng. Số tiền này tôi sẽ dành dụm để mua sắm Tết”, Mai nói.

Theo Mai, công việc này không nặng nhọc và không đòi hỏi kỹ thuật nhiều, chỉ cần cẩn thận không để làm gãy lá, nụ chính và chịu khó làm việc dưới trời lạnh.

Công việc không quá vất vả, chỉ đòi hỏi người làm phải cẩn thận, không được làm gãy nụ chính.

Không chỉ các bạn nữ mà nhiều sinh viên nam cũng tham gia vào công việc này.

Nguyễn Trung Thành (sinh viên ĐH Bách Khoa) chia sẻ, Thành biết đến công việc này qua người bạn giới thiệu. Được chủ vườn hướng dẫn, Thành thấy công việc khá đơn giản, không có gì nặng nhọc. Việc học đợt này cũng không quá bận nên Thành xin làm để kiếm thêm tiền trang trải chi phí và có tiền về quê ăn Tết.

Sinh viên nam cũng tranh thủ làm thêm kiếm thêm thu nhập.

“Tôi thấy công việc này không quá nặng nhọc, chỉ hơi đau lưng do phải đứng cả ngày. Ngoài ra, nó đòi hỏi người làm phải có tính chịu khó bởi dù thời tiết lạnh hay mưa nhỏ thì mình vẫn phải mặc áo mưa để làm để kịp thời gian hoa nở đúng dịp Tết”, Thành nói.

Ông Trần Phước Hoàng (phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu) chủ vườn cúc trên đường 30/4 cho hay, công đoạn ngắt bỏ những nụ hoa thừa trên cây rất quan trọng để cây tập trung dinh dưỡng cho hoa chính nở đều.

Công việc này tuy nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi người làm phải có tính cẩn thận, chịu khó để có những chậu cúc chất lượng bán vào dịp Tết.

Với hơn 1.000 chậu hoa cúc, ông Hoàng cho biết sẽ mất khoảng nửa tháng để hoàn thiện công đoạn ngắt nụ.

Hiện tại ông đang thuê gần chục bạn sinh viên ngắt nụ. “Tôi ưu tiên sinh viên, tạo điều kiện để các bạn có thêm thu nhập. Hơn nữa, các bạn sinh viên làm thêm hầu hết ở ngoại tỉnh, rất chăm chỉ và chịu khó. Cũng nhờ các bạn sinh viên mà chúng tôi mới có những chậu cúc chất lượng, kịp thời phục vụ Tết”, ông Hoàng nói.