Mỹ phẩm có công dụng như thuốc?

Cụ thể, thời gian qua báo nhận được thông tin bạn đọc phản ánh về một loại sản phẩm có tên: phụ khoa Hồng Âm Phúc Minh Tâm (Hồng Âm) đang được quảng cáo và bán tràn lan trên thị trường và mạng xã hội. Sản phẩm được phía người bán hàng quảng cáo là có nhiều công dụng "thần thánh", đã giúp nhiều chị em phụ nữ thoát khỏi viêm nhiễm phụ khoa, điều trị nấm âm đạo, dứt điểm huyết trắng dai dẳng…

Sản phẩm Hồng Âm được "thần thánh hóa" với nhiều công dụng không có thật?

Chị Đ.N (Đống Đa- Hà Nội) chia sẻ: “Thấy quảng cáo trên mạng xã hội, facebook là sản phẩm phụ khoa Hồng Âm Phúc Minh Tâm có tác dụng điều trị phụ khoa nên tôi mới đặt và về sử dụng. Nhưng khi sử dụng, sản phẩm lại không như những gì quảng cáo, tôi sử dụng được vài ngày thì cảm giác khó chịu và ngứa ngáy hơn. Đi khám thì bác sĩ có nói việc sử dụng thuốc đặt không thể tự ý mà phải đi khám và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu trong trường hợp bệnh nhân dị ứng với sản phẩm này, việc tự ý sử dụng sẽ rất nguy hiểm. Và quan trọng hơn Hồng Âm Phúc Minh Tâm thực chất không phải là thuốc điều trị nên không thể sử dụng để đặt vào bên trong vùng kín vì có thể gây nguy cơ viêm nhiễm và nhiều hậu quả khó lường khác. Ngay sau khi bác sĩ tư vấn, tôi đã dừng lại không dùng sản phẩm trên nữa".

Để làm sáng tỏ những thông tin bạn đọc phản ánh, PV đã có cuộc tìm hiểu về loại sản phẩm này, được biết Hồng Âm Phúc Minh Tâm do Công ty TNHH Thương mại và tổng hợp Phúc Minh Tâm, có mã số thuế 0108533557 và địa chỉ tại số nhà 01, ngõ 509/41/6 đường Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội phân phối ra thị trường.

Sản phẩm được "thần thánh hóa" này, thực chất chỉ là một loại mỹ phẩm thông thường với công dụng “làm sạch, làm thơm, góp phần giảm ngứa âm đạo, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa, mang lại cảm giác thoải mái, tự tin với hương thơm quyến rũ”. Nhưng không hiểu vì sao, sản phẩm này lại đang được bán tràn lan trên thị trường với một số lượng lớn và được quảng cáo như là thuốc chữa bệnh như: Viêm nhiễm, nấm ngứa, se khít âm đạo phụ nữ, phòng ung thư cổ tử cung.

Phiếu công bố mỹ phẩm của sản phẩm Hồng âm Phúc Minh Tâm.

Theo đó, nắm bắt được tâm lý chị em ngại đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện hay phòng khám, nhiều nhà đại lý phân phối sản phẩm sản phẩm Hồng Âm Phúc Minh Tâm đã sử dụng chiêu trò quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội facebook và các website bán hàng. Những sản phẩm này được rao bán với giá tiền không hề rẻ, dạng viên đặt hiện đang được rao bán công khai với giá 700 nghìn đồng, hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 5 viên.

Có thể nói, một sản phẩm mỹ phẩm được cấp phép dùng để vệ sinh ngoài lại được hướng dẫn dùng để đặt trong như thuốc, điều này sẽ gây ra những hậu quả tai hại.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ sản phụ khoa Đ.H (Bệnh viện Bưu Điện) đã từng khẳng định: “Bất cứ sản phẩm nào được quảng cáo làm sạch vùng kín, làm thơm vùng kín, hay se khít hơn… chị em cũng cần hết sức cảnh giác vì có nguy cơ mất cân bằng môi trường âm đạo, dễ viêm nhiễm phụ khoa. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ phụ khoa trước khi định mua dùng và phải đến các trung tâm y tế để thăm khám”.

Vậy để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, các chị em khi mua bất kỳ một sản phẩm nào cũng nên tìm hiểu kỹ tác dụng của sản phẩm. Đừng quá tin vào người bán hàng để rồi “tiền mất tật mang”, người chịu thiệt cuối cùng lại chính là mình.

Để kịp thời thông tin đến bạn đọc, PV sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề này.