Tin chắc bạn sẽ lên google và gõ cụm từ "quán phở cuốn đầu tiên ở Hà Nội" (Cười). Tất nhiên, google sẽ cho ra rất nhiều kết quả. Nhưng bạn để ý nhé, sẽ có kết quả thỏa mãn câu hỏi của bạn: Đầu làng Ngũ Xá có hàng... phở cuốn.

Theo mình, bài viết này tương đối hay, bạn nên đọc để hiểu rõ hơn về "lịch sử" của quán và món phở ra đời như thế nào.

Đối với những bạn "lười" đọc thì mình xin điểm qua chút nét chính của bài này nhé.

Trước hết quán ăn này có tên Chinh Thắng ở số 7 Mạc Đĩnh Chi, Ba Đình, Hà Nội (ở đầu làng Ngũ Xá ấy). Quán này có từ những năm 1980 khi Hà Nội vẫn còn bao cấp. Thế rồi, sau một thời gian "ế ẩm", một hôm bà chủ đã lấy tập bánh phở chưa kịp thái sợi, cắt thành miếng hình chữ nhật rồi sẵn thịt bò trên quầy, cuốn lại. Món phở cuốn ra đời từ sự tình cờ đó. Ai ngờ, món ăn "lạ" lại khiến nhiều người thích mê. 

Quán phở cuốn Chinh Thắng vẫn đông khách như xưa.

Từ ngày có phở cuốn, quán phở Chinh Thắng ăn nên làm ra rồi ở Ngũ Xá đã có hàng chục quán phở cuốn tương tự mọc, không ít trong đó dẹp luôn phở nước chuyển qua phở cuốn.

Món phở cuốn là đặc trưng của làng Ngũ Xá.
Ở tuổi 64, bà Vũ Thị Chinh ở khu Ngũ Xá, Ba Đình, Hà Nội, vẫn miệt mài trong gian bếp của quán phở Chinh Thắng. 

Làng Ngũ Xã ngày nay ở Hà Nội đã trở thành địa chỉ ẩm thực quen thuộc của món phở cuốn và quán phở Chinh Thắng, nơi món này ra đời, vẫn tấp nập thực khách tới lui, không chỉ thưởng thức món phở lạ miệng này mà còn khơi dậy cả một câu chuyện thăng trầm của nghề phở.