1. Bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế

Công dân không phải làm thủ tục đổi sổ BHXH, thẻ BHYT mới khi đổi từ CMND 9 số qua thẻ CCCD gắn chíp 12 do số sổ BHXH, thẻ BHYT không thể hiện trực tiếp thông tin số CMND/CCCD trên sổ.

Tuy nhiên, công dân vẫn cần làm thủ tục cập nhật thông tin hồ sơ BHXH, thẻ BHYT để có thể thực hiện các thủ tục liên quan như tra cứu quá trình tham gia BHXH, hạn sử dụng BHYT…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

2. Hộ chiếu

Do trên hộ chiếu có thể hiện thông tin số CMND/CCCD nên với trường hợp đổi từ CMND 9 số qua CCCD 12 số thì công dân cần làm thủ tục sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu theo quy định tại Chương II Thông tư 29/2016/TT-BCA ngày 06/7/2016.

Nếu thông tin không trùng khớp giữa 2 loại giấy tờ là CCCD gắn chíp và hộ chiếu thì công dân khó có thể xuất hay nhập cảnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Hồ sơ, thủ tục sửa đổi hộ chiếu cần có:

– Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 1 năm.

– CCCD gắn chíp mới được cấp.

– Giấy xác nhận số CMND cũ đã được cấp trước đó.

– Sổ tạm trú đối với trường hợp đề nghị đổi tại nơi đăng ký tạm trú.

Nơi nộp hồ sơ: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

3. Thông tin tài khoản ngân hàng

Khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, nếu số CCCD mới chưa được cập nhật thay cho số CMND cũ vào hồ sơ thông tin tài khoản thì ngân hàng sẽ từ chối giao dịch do không xác nhận được nhân thân của chủ tài khoản.

Để cập nhật thông tin, công dân mang theo Giấy xác nhận số CMND 9 số và thẻ CCCD mới được cấp đến ngân hàng đã mở tài khoản để được hướng dẫn thủ tục.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngoài 3 loại giấy tờ trên, công dân cũng có thể thực hiện cập nhật số CCCD gắn chíp mới đối với mã số thuế và thông tin sổ đỏ. Tuy nhiên, việc thay đổi này được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng chứ không bắt buộc. Vì thế, người dân có thể thông báo hoặc không thông báo với cơ quan chức năng khi đổi CMND sang CCCD gắn chip.

Lưu ý, với những người đang sử dụng số CMND 12 số, CCCD mã vạch khi đổi qua CCCD gắn chíp thì không cần thực hiện thủ tục đổi/cập nhật các giấy tờ trên do việc đổi sang CCCD gắn chíp không làm thay đổi sổ định danh của cá nhân (Trừ trường hợp trước đó có đổi từ CMND 9 số qua CMND12 số/CCCD mã vạch mà đến hiện tại vẫn chưa cập nhật thông tin).