Những ngày gần đây, hình ảnh chiếc xe taxi được trang bị gắn vách ngăn làm từ nilon bao quanh vị trí tài xế đã nhận được sự chú ý của cộng đồng. Đa phần mọi người đều đánh giá đây là một sự sáng tạo nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả hành khách lẫn tài xế trong cao điểm dịch này.

Trao đổi với Dân trí, anh Đào Mạnh Hùng đội trưởng cứu hộ của một hãng xe taxi công nghệ tại Hà Nội chia sẻ: “Việc gắn vách ngăn bằng nilon này mới được triển khai vài ngày gần đây”. Trước khi áp dụng đại trà, phía công ty đã cho lắp và chạy thử nghiệm xem việc làm này có ảnh hưởng gì cho động cơ xe hay không. Sau khi kiểm tra và xin phép cơ quan chức năng cho các xe lắp để chạy dịch vụ, tính đến nay trên địa bàn Hà Nội đã có khoảng 300 tài xế thuộc các hãng taxi công nghệ Go Viet, Grap ... áp dụng giải pháp này. 

Anh Hùng cũng cho biết để hoàn thiện một vách ngăn trên xe, các nguyên liệu khá đơn giản, chủ yếu chỉ có ống gen điện và nilon bọc trần xe ô tô. Ngay phía sau ghế lái được dán bảng ghi chú nhằm giúp hành khách hiểu rõ việc việc lắp vách ngăn sẽ bảo đảm an toàn cho cả tài xế và hành khách. 

Anh Nguyễn Ngọc Văn, một tài xế công nghệ vừa lắp vách ngăn bằng nilon được 2 ngày thì chia sẻ: “Khách hàng đi xe phản hồi rất tích cực, lên xe thấy có vách chắn bằng nilon họ cũng yên tâm hơn. Bản thân tài xế cũng vậy, mỗi khi thấy khách hắt xì hay ho hắng cũng không còn lo lắng như trước đây nữa”. 

Hiện nay khi diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, mỗi người đều cần có trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng chống dịch. Ngoài gắn vách ngăn nilon, các tài xế taxi tại Hà Nội cũng đã nâng cao ý thức phòng tránh bằng việc đeo khẩu trang, khử khuẩn xe, rửa tay sát khuẩn sạch sẽ. Đồng thời trên xe thực hiện tắt điều hòa, mở cửa kính cho thoáng. Khi khách kết thúc chuyến đi sẽ phun khử khuẩn trực tiếp bằng bình xịt nhỏ ở trong xe và vị trí tay nắm cửa. 

Mọi người thấy chiêu này của tài xế taxi có an tâm không? Đã ai gặp taxi nào như vậy chưa? Còn ai có sáng kiến "độc lạ" nào giúp các bác tài bảo vệ mình và khách hàng nữa không?