Dự án Five Star Westlake có địa chỉ tại 162 Hoàng Hoa Thám (167 Thụy Khuê, Tây Hồ, TP Hà Nội). Được biết, chủ đầu tư của dự án là Tập đoàn GFS, đơn vị quản lý và phân phối dự án là Công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Kiến Hưng, đơn vị bảo trợ tài chính là Vietinbank. 

Theo thông tin giới thiệu, diện tích khu đất dự án là 2.665 m2, trong đó diện tích xây dựng là 762 m2. Với quy mô xây dựng là 14 tầng nổi và 3 tầng hầm, Five Star Westlake dự kiến cung cấp ra thị trường 32 căn hộ để bán và 38 căn hộ dịch vụ.

Hiện Five Star Westlake đang trong quá trình thi công tuy nhiên dự án này đã vấp phải không ít lùm xùm liên quan đến việc gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Phối cảnh dự án Five Star Westlake của chủ đầu tư Tập đoàn GFS.

Cụ thể, phản ánh trên báo chí, khoảng 30 hộ dân ở trên phố Hoàng Hoa Thám (khu vực ngõ 167 Thụy Khuê), phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết quá trình thi công dự án Five Star Westlake này đã gây ảnh hưởng đến môi trường khu dân cư như: bụi bặm, vôi vữa bột xi măng, tiếng ồn của máy móc, khoan đục, xe cộ chở vật liệu xây dựng…

Không những phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm môi trường, các hộ dân liền kề dự án còn bị đẩy vào cảnh sống trong thấp thỏm, lo lắng. Thậm chí, có hộ bị nứt tường, sụt lún nghiêm trọng tới mức phải đi nơi khác thuê nhà để “lánh nạn”.

"Khởi công thì nhà chúng tôi bị nứt thêm nhiều chỗ, các vết nứt cũ thì rộng, to và dài ra. Cùng với đó, hệ thống dầm trụ kết cấu nhà của gia đình cũng nứt. Thậm chí bức tường giáp đường vận chuyển công trình đã bị đổ và phải xây lại. Nhiều mặt trần nứt toác, tiềm ẩn nguy cơ đổ bất cứ lúc nào. Khi trời mưa nước ngấm chảy vào nhà rất nhiều. Đặc biệt, là khu nhà 4 tầng của gia đình có hiện tượng lún, nứt gãy sàn nhà rất nguy hiểm", ông Vũ Anh Tuấn bức xúc nói

Vết nứt lớn trong nhà dân từ việc thi công dự án Five Star Westlake. Ảnh: Thương Trường

Được biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, đơn vị thi công cũng đã khảo sát, đánh giá và so sánh với những vết nứt có từ trước và khi triển khai thi công dự án Five Star Wesst Lake. Chủ đầu tư cũng đã có phương án khắc phục, tuy nhiên giữa các bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Cụ thể theo biên bản làm việc giữa đại diện đơn vị thi công và UBND phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) cùng với các hộ dân vào ngày 15/10 vừa qua, ông Nguyễn Sỹ Mạnh - đại diện chủ đầu tư dự án biết, các ngày 7/7 và 9/9 chủ đầu tư đã tiếp tục đi khảo sát đánh giá kết quả nứt nhà cho gia đình hộ dân để có đánh giá thêm các vết nứt. Đến ngày 2/10 chủ đầu tư tiếp tục đi khảo sát lần 4 những vết nứt mới. Chủ đầu tư có phương án khắc phục giá trị 57.990.000 đồng cho gia đình hộ ông Vũ Anh Tuấn.

Kết thúc buổi làm việc, các bên thống nhất trong trường hợp không hòa giải thì 2 gia đình bị nứt tường nhà (gia đình ông Vũ Anh Tuấn và gia đình ông Vũ Tuấn Anh) sẽ đề xuất một đơn vị thẩm định độc lập và thống nhất với chủ đầu tư để chi trả kinh phí thẩm định.

UBND phường Thụy Khuê cũng giao Khu dân cư, Tổ dân phố tuyên truyền vận động các bên hòa giải đảm bảo an ninh trật tự. Giao tổ quản lý trật tự xây dựng - đô thị tăng cường kiểm tra, đôn đốc, theo dõi tham mưu cho UBND phường Thụy Khuê giải quyết theo quy định.

Về kết quả buổi làm việc này, các gia đình bị nứt tường cho rằng đơn vị thi công cùng chủ đầu tư đã đưa ra phương án bồi thường không thỏa đáng, việc chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện dự án là “xem thường” an toàn đời sống, tính mạng của người dân. Do đó gia đình bị ảnh hưởng đề nghị phía UBND phường Thụy Khuê cùng các cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư Tập đoàn GPS tạm dừng thi công để có phương án đảm bảo an toàn cho người dân.