Dự án Tân Bình Apartment: Chờ đến bao giờ?

Kiều Anh
Bài viết: 224

Lẽ ra, dự án Tân Bình Apartment phải bàn giao nhà cho khách hàng từ tháng 3/2016 nhưng đến nay đã trễ hẹn tới 5 năm, nguyên nhân chủ yếu do chủ đầu tư xây dựng sai phép.

Các khách hàng dự án Tân Bình Apartment đang phải chờ đợi mòn mỏi, ngán ngẩm tự hỏi không biết chủ đầu tư  - Công ty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình sẽ còn “ngâm” dự án đến bao giờ?

Dự án Tân Bình Apartment đã gần 5 năm trễ hẹn với khách hàng. Ảnh: Lao Động

Dự án Tân Bình Apartment có tên đầy đủ là Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình. Dự án tại địa chỉ số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư.

Tân Bình Apartment là một trong những dự án bất động sản dính nhiều tai tiếng liên quan đến việc chủ đầu tư tự ý xây dựng sai phép và chậm tiến độ bàn giao nhà nhiều năm.

Cụ thể, theo thông tin trên báo chí, dự án Tân Bình Apartment trước đây là nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư là Công ty Tân Bình đã xin chuyển đổi làm nhà ở xã hội. Theo phê duyệt ban đầu, dự án được xây tối đa 14 tầng với 168 căn hộ, diện tích từ 30-68,3m2. Chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 3/2016, tuy nhiên đến nay dù đã quá hạn nhiều năm nhưng các khách hàng của dự án vẫn chưa được bàn giao nhà, nguyên nhân chủ yếu là vì phát sinh các “rắc rối” liên quan đến việc chủ đầu tư tự ý cơi nới thêm tầng.

Theo đó, từ tháng 8/2016, Sở Xây dựng TP.HCM đã phát hiện chủ đầu tư xây dựng sai so với thiết kế được phê duyệt, tổng diện tích sai giấy phép là 2.197,23 m2. Trong đó, chủ đầu tư đã xây thêm 2 tầng và xây bít một ô thông tầng, một tầng mái để tạo thêm 2 tầng nữa, tăng thêm 28 căn hộ.

Khoảng tháng 9/2016, cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư buộc phải ngừng thi công dự án, tháo dỡ các hạng mục tự ý xây. Tuy nhiên, Công ty Tân Bình không chấp hành mà vẫn tiếp tục thi công.

Đến tháng 5/2017, dự án Tân Bình Apartment đã được chủ đầu tư cho xây dựng lên đến tầng 18. Lúc này, Sở Xây dựng TP.HCM đã có yêu cầu chủ đầu tư “cắt gọt” tầng 17 và 18. Đối với tầng 14 và 16, chủ đầu tư phải thống nhất lại với khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý sẽ cho giữ lại để hoàn thiện dự án, nếu không đồng ý thì buộc phải tháo dỡ 2 tầng xây dựng sai phép này.

Ngày 3/7/2018, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư Công ty Tân Bình trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở với 19 lỗi vi phạm, số tiền phạt lên đến 1,64 tỷ đồng. UBND TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ 2 tầng sai phạm (tầng 15, 16) và các hạng mục khác. Cũng liên quan tới sai phạm tại dự án này, nhiều cán bộ quản lý của TP.HCM đã bị kiểm điểm, kỷ luật trong thời gian qua.

Đáng chú ý, trong quá trình tháo dỡ các phần sai phạm, các cơ quan quản lý đã kiến nghị cho Công ty Tân Bình được giữ lại phần diện tích sai phạm tại tầng lửng (332 m2) và phần diện tích vi phạm tại 4 góc của công trình. Lý do là vì nếu tháo dỡ sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình. Với phần diện tích dư ra, diện tích này sẽ được cấn trừ vào chỉ tiêu quy hoạch của khối 1 (chưa xây dựng) để đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch chung cho toàn dự án. 

Tháng 4/2020, UBND TP.HCM có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan chấp thuận ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng và Thanh tra TP.HCM về việc không tháo dỡ phần diện tích vi phạm tại dự án Tân Bình Apartment theo chủ trương phải bảo toàn cân đối các chỉ tiêu quy hoạch chung của toàn dự án theo quy định.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, ngày 20/5/2020, Công ty Tân Bình lại có công văn số 145/CV-TB gửi UBND TP.HCM xin khôi phục lại nội dung chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc 18 tầng cho dự án.

Đến ngày 8/7/2020, Sở Quy hoạch Kiến trúc có văn bản 2342/QHKT-QHKTV2 báo cáo UBND TP về chủ trương lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Trong trường hợp UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 tại đây, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ hướng dẫn UBND Quận Tân Bình tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư (bao gồm khách hàng đã thuê, mua căn hộ) để tổng hợp báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Theo báo cáo của Công ty Tân Bình về phương án hoàn thiện các hạng mục công trình, việc hoàn thiện hạng mục trên mái, tầng hầm, đường dẫn tầng hầm của dự án có tính chất then chốt, phải được hoàn thiện đầu tiên, sau đó mới có cơ sở hoàn thiện các hạng mục khác. 2 hạng mục này phụ thuộc vào việc phê duyệt phương án quy hoạch tổng thể mặt bằng kiến trúc của Sở Quy hoạch Kiến trúc nên tiến độ thi công hoàn thiện toàn bộ các hạng mục để đưa vào bàn giao, sử dụng dự kiến sau 4 tháng tính từ lúc có phê duyệt tổng thể mặt bằng kiến trúc. Như vậy, tổng thời gian dự kiến sửa chữa và bàn giao công trình đưa vào sử dụng là 5-6 tháng sau khi có phê duyệt tổng thể mặt bằng kiến trúc.

Ảnh: Cafeland
Các khách hàng mua dự án Tân Bình Apartment bức xúc vì khi chủ đầu tư tiếp tục xin điều chỉnh quy hoạch trong khi dự án đã trễ hẹn bàn giao nhiều năm. Ảnh: Báo Phụ nữ

Trước “kế hoạch” trên của chủ đầu tư Tân Bình Apartment, hầu hết các khách hàng dự án đều không đồng tình. Theo các cư dân, lẽ ra họ phải được bàn giao nhà từ năm 2016 nhưng Công ty Tân Bình đã “thất hứa” với họ quá nhiều lần, khiến họ không được an cư trong chính ngôi nhà của mình mà phải vất vả đi ở thuê và trả lãi ngân hàng. Nay nếu lại kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, dự án có thể còn bị "ngâm" một thời gian dài nữa, trong khi cư dân không thể chờ đợi thêm!

Được biết, kể từ khi dự án dính sai phạm và dậm chân tại chỗ, khách hàng mua nhà tại dự án đã nhiều lần đối thoại với chủ đầu tư và Sở Xây dựng TP.HCM về việc đảm bảo quyền lợi chính đáng của họ. Phía Công ty Tân Bình từng cam kết sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà và chịu phạt tiền khi dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu đến nay những cam kết của chủ đầu tư vẫn chưa được thực hiện khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tân Bình Apartment, theo thông tin mới nhất, hồi giữa tháng 10 vừa qua, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà cho khách hàng, hạn chót là tháng 4/2021.

Theo UBND TP.HCM, Công ty Tân Bình đã tự khắc phục, tháo dỡ phần diện tích vi phạm theo kết luận thanh tra và chỉ đạo của UBND thành phố, còn một số hạng mục không thể tháo dỡ vì ảnh hưởng đến an toàn của công trình, thành phố đã cho phép tồn tại.

UBND TP.HCM yêu cầu Công ty Tân Bình nhanh chóng phối hợp với các sở, ngành liên quan hoàn tất pháp lý về nghĩa vụ tài chính, đầu tư xây dựng theo quy định, để tiến hành thi công hoàn thiện công trình, kể cả đường nội bộ tiếp cận công trình, bàn giao căn hộ cho khách hàng chậm nhất hết tháng 4/2021.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM giao UBND quận Tân Bình và Sở Xây dựng TP.HCM hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra giám sát, nghiệm thu công trình và đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng chỉ đạo nêu trên.

Công ty Tân Bình phải cung cấp kế hoạch, tiến độ thực hiện từng công việc, tiến độ thi công từng hạng mục công trình từ đây đến hết tháng 4/2021 để công bố cho khách hàng mua nhà tại dự án được biết theo quy định.

Sau khi Công ty Tân Bình hoàn thành dự án nhà ở xã hội nêu trên, đảm bảo các điều kiện để nghiệm thu công trình và bàn giao căn hộ cho người dân, UBND TP.HCM  sẽ xem xét việc điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đối với công trình còn lại chưa xây dựng tại dự án.

Trong suốt 5 năm qua, nhiều lần khách hàng dự án Tân Bình Apartment phải tập trung căng băng rôn tại các lối ra vào công trường của dự án để yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, nhanh chóng bàn giao nhà. Lần này, sau khi UBND TP.HCM ra “tối hậu thư”, liệu “giấc mơ” được an cư trong nhà mình của cư dân Tân Bình Apartment có thành hiện thực?