Dự án Thái Hưng Eco City (phường Gia Sàng, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) do Công ty CP Thương mại Thái Hưng (Công ty Thái Hưng) làm chủ đầu tư với tổng số vốn trên 2.100 tỷ đồng, diện tích đất hơn 354.230 m2, quy mô dân số khoảng 3.800 người. Đây là khu đất gồm khoảng 22 ha đất chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (đất Nhà máy của Công ty CP luyện cán thép Gia Sàng) và khoảng 13 ha đất mở rộng thêm. Các hạng mục chủ yếu là khu nhà phố thương mại (shophouse), nhà liền kề, nhà ở biệt thự, nhà ở xã hội, khu trường học, khu dịch vụ thương mại. Trước đó, Thái Hưng tham gia mua đấu giá tài sản của Công ty Cổ phần luyện cán thép Gia Sàng và trúng đấu giá tài sản với mức giá 57 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Thái Hưng Eco City. Ảnh: Internet

Kể từ khi xuất hiện, Thái Hưng Eco City đã vấp phải không ít  “lùm xùm” xoay quanh những phản ánh, kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất của Công ty CP luyện cán thép Gia Sàng cho Công ty Thái Hưng thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy luyện cán thép nhưng sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng dự án.

Theo đó, ngày 23/9/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có quyết định số 2448/QĐ-UBND về việc thu hồi 219.779,4 m2 đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của Công ty CP luyện cán thép Gia Sàng (phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) để cho Công ty CP Thương mại Thái Hưng thuê. Quyết định nêu rõ, thời hạn thuê đất là đến ngày 18/5/2047 với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Công ty Thái Hưng thuê đất với mục đích sử dụng là xây dựng nhà máy Luyện cán thép và sân thể thao, khôi phục lại dây chuyền trên chính nơi nó sinh ra.

Tuy nhiên, sau mấy tháng, đến cuối năm 2016, Công ty Thái Hưng lại cho nhà máy thép dừng hoạt động và tháo dỡ với lý do “quy mô nhỏ”, “công nghệ lạc hậu”, “thiết bị mất mát nhiều”... 

Tất nhiên, cho dừng hoạt động nhà máy nhưng Công ty Thái Hưng không để cho hơn 20 ha “đất vàng” giữa trung tâm TP Thái Nguyên bị “bỏ trống” hay lọt vào tầm mắt của các doanh nghiệp khác mà lập tức đã có kế hoạch đầu tư vô cùng “khéo léo” với chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng.

Và quả thực, Thái Hưng như được “trải thảm đỏ” để thực hiện dự án trên “đất vàng”. Đầu tiên phải kể đến việc các Sở tại Thái Nguyên như Sở Tài chính; Sở Tài nguyên & Môi trường; Sở Xây dựng và UBND TP Thái Nguyên đã lần lượt có ý kiến thẩm định gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên.

Ngày 26/10/2017, trên cơ sở ý kiến thẩm định của các Sở và ban ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên đã có Tờ trình số 2719/TTr – SKHĐT trình UBND tỉnh Thái Nguyên.

Đến ngày 23/11/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 3669/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc ký, trong đó đồng ý chủ trương đầu tư Dự án tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng với quy mô 34,19 ha. Bao gồm có diện tích được UBND tỉnh Thái Nguyên cho Công ty Thái Hưng thuê tại Quyết định số 2448/QĐ-UBND nêu trên và 12,75 ha mở rộng. Cũng theo quyết định, thời gian hoạt động dự án đối với đất ở là lâu dài, đất thương mại dịch vụ là 50 năm, đất khác theo quy định của pháp luật. 

Ngày 25/12/2017 UBND tỉnh Thái Nguyên giao Công ty Thái Hưng lập Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Thái Hưng Eco City. Chỉ 2 ngày sau, quy hoạch dự án được phê duyệt!

Không ngoa khi nói Công ty Thái Hưng được UBND tỉnh Thái Nguyên “trải thảm đỏ” vì dự án Thái Hưng Eco City được phê duyệt theo cái cách không thể hợp lý hơn khi “ăn theo” được chính sách khuyến khích xã hội hóa, di dời nhà máy khỏi khu dân cư để trả lại không gian xanh cho thành phố. 

Đáng nói, từ khi thực hiện dự án đến nay thì bà Vũ Thị Kiều Oanh và ông Lê Xuân Hộ - cổ đông sở hữu tổng vốn điều lệ của Công ty CP luyện cán thép Gia Sàng đã nhiều lần có đơn thư khiếu kiện, phản ánh liên quan đến việc thu hồi đất của Công ty CP luyện cán thép Gia Sàng cho Công ty CP thương mại Thái Hưng thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy luyện cán thép nhưng sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng Thái Hưng Eco City. Đến nay khiếu kiện vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, khiến vụ việc tiếp tục kéo dài.

Gần đây nhất, hồi tháng 8/2019, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ xử lý đơn phản ánh, kiến nghị của bà Vũ Thị Kiều Oanh liên quan đến dự án Thái Hưng Eco City (tỉnh Thái Nguyên) để báo cáo Thủ tướng kết quả trong quý IV/2019.

Trước đó, hồi đầu năm 2019, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận được văn bản của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi kèm theo đơn của bà Vũ Thị Kiều Oanh.

Trong đơn thư phản ánh, kiến nghị, bà Vũ Thị Kiều Oanh thể hiện các nội dung như: Khiếu nại Quyết định số 2448/QĐ-UBND ngày 23/9/2016 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất của Công ty CP luyện cán thép Gia Sàng cho Công ty CP Thương mại Thái Hưng thuê đất để sử dụng vào mục đích xây dựng Nhà máy Luyện cán thép và sân thể thao tại phường Gia Sàng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bà.

Lý do bà khiếu nại: Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh căn cứ vào các nội dung, văn bản không đúng quy định pháp luật, cụ thể: Các sai phạm trong quá trình bán đấu giá tài sản của Công ty CP luyện cán thép Gia Sàng đã được Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận tại Văn bản số 28/KL-TTR ngày 30/7/2018: “Hoạt động bán đấu giá tài sản không khách quan, minh bạch, cụ thể là đưa vào quy chế bán đấu giá những điều kiện bắt buộc trái pháp luật với người tham gia đấu giá”. Từ đó, bà Oanh đề nghị hủy kết quả bán đấu giá.

Ngoài ra, bà Oanh còn cho rằng Văn bản số 180/CV-GSS do ông Bùi Long Xuyên, Tổng Giám đốc Công ty CP luyện cán thép Gia Sàng ký gửi UBND tỉnh trả lại đất, ban hành không đúng quy định vì không thông qua ý kiến trong phiên họp Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị. Bà Oanh đề nghị UBND tỉnh dừng ngay việc thực hiện Dự án do Công ty Thái Hưng làm chủ đầu tư để giải quyết khiếu nại của bà vì cho rằng có sự cấu kết, trục lợi giữa ông Bùi Long Xuyên và Công ty Thái Hưng…

Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Phó Thủ tướng có ý kiến các nội dung phản ánh của bà Vũ Thị Kiều Oanh về bán đấu giá tài sản bị kê biên của Công ty Cổ phần luyện cán thép Gia Sàng đã được Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra và có kết luận số 28/KL-TTR ngày 30/7/2018. Phó Thủ tướng cũng đã yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, giải quyết các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của bà Vũ Thị Kiều Oanh; có văn bản trả lời Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 2/2019.

Ngày 30/1 UBND tỉnh Thái Nguyên có báo cáo về kết quả kiểm tra, giải quyết nội dung theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình. Từ tháng 2 đến tháng 7/2019, lần lượt Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng có ý kiến về các nội dung liên quan đến khu đất triển khai dự án Thái Hưng Eco City.

Tuy nhiên, gần đây nhất, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp tục yêu cầu Thanh tra Chính phủ bổ sung nội dung thanh tra, xử lý liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại dự án Thái Hưng Eco City.

Liên quan đến công tác thanh tra của Thanh tra Chính phủ về các nội dung kiến nghị, ông Nguyễn Duy Luân - Phó Tổng Giám đốc Công ty Thái Hưng trả lời báo chí cho biết đến nay dự án vẫn đang trong quá trình thanh tra và chưa có kết quả.

Công ty CP Thương mại Thái Hưng thành lập 22/5/1993 với tên gọi tiền thân là Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ Kim khí Thái Hưng. Được đăng ký công ty cổ phần năm 2003, qua 21 lần thay đổi (4/5/2020) vốn điều lệ của Công ty là 1.000.000.000.000 đồng (mệnh giá cổ phần: 5.000.000 đồng; tổng số: 200.000) do ông Nguyễn Văn Tuấn là Chủ tịch HĐQT. Người đại diện pháp luật là Tổng giám đốc Nguyễn Thị Vinh (sinh năm 1972).

Ngành nghề chính của Công ty Thái Hưng là sản xuất phôi thép, cốp pha thép, chế biến lâm sản, kết cấu, xây dựng; Kinh doanh thép xây dựng, phôi thép, phế liệu kim loại, sách văn hóa phẩm, kinh doanh lâm sản; Dịch vụ vận tải, khách sạn, nhà hàng... Trụ sở hiện tại của Công ty nằm ở Tổ 8, Phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Đáng nói, tuy là doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất thép nhưng Công ty Thái Hưng cũng có nhiều “mảng miếng” trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là tại TP Thái Nguyên. Ngoài Thái Hưng Eco City, Công ty Thái Hưng còn là đơn vị trúng thầu dự án Đầu tư xây dựng đường Thanh niên xung phong thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP – Hợp đồng xây dựng – Chuyển giao (hợp đồng BT).

Nguồn vốn thanh toán được nêu tại Quyết định 875/QĐ-UBND ngày 3/4/2019 là: “Dự kiến là sử dụng quỹ đất khoảng 21,9 ha thuộc khu dân cư số 10, phường Gia Sàng (chưa giải phóng mặt bằng) để nhà đầu tư trúng thầu giải phóng mặt bằng và đề xuất, lập dự án xây dựng khu đô thị tạo quỹ đất, sử dụng giá trị quyền sử dụng đất từ quỹ đất thu được để thanh toán cho dự án BT...”