Bản thân tôi cũng dễ dàng mua được một chai Dung dịch rửa tay khô hương bạc hà của Công ty Cổ phần Công nghệ cao Traphaco (bán rất nhiều tại các hiệu thuốc). Trên nhãn sản phẩm có ghi công dụng rất rõ ràng: Làm sạch và mềm da tay với mùi hương dễ chịu, diệt khuẩn nhanh, mạnh, phổ rộng, tác dụng kéo dài, hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh do virus, vi khuẩn gây ra.

Theo thông tin trên báo, sản phẩm này chỉ là mỹ phẩm. Tại sao một sản phẩm là mỹ phẩm lại được quảng cáo có tính năng công dụng thần thánh diệt khuẩn mạnh, diệt khuẩn nhanh, sát khuẩn ngăn ngừa dịch bệnh do virus như vậy? Liệu sản phẩm có được công nhận tính năng sát khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế hay chưa?

Công dụng in trên nhãn mác ccuar dung dịch rửa tay Traphaco.

Điều đáng nói, đến hiện tại, Công ty Cổ phần Traphaco vẫn chưa đưa ra được chứng nhận do cơ quan chứng năng có thẩm quyền cấp để chứng minh sản phẩm Công ty bán ra thị trường đúng quy định của Bộ Y tế về việc sản phẩm có công dụng diệt khuẩn mạnh, diệt khuẩn nhanh, sát khuẩn và ngăn ngừa dịch bệnh hay không?

Ngoài ra, Cục quản lý Dược - Bộ Y tế đã có công văn số Công văn số 1609/QLD-MP ngày 10/2/2012 hướng dẫn cụ thể về việc công bố tính năng, mục đích sử dụng của sản phẩm, những sản phẩm có mục đích khử trùng, khử khuẩn, kháng khuẩn, tất cả tính năng, công dụng, sát, diệt, trị không được chấp nhận trong công bố mỹ phẩm, trừ trường hợp "chỉ được chấp nhận phù hợp với tính năng sản phẩm mỹ phẩm nếu được công bố là công dụng thứ hai của sản phẩm. Như vậy, khi công bố "rõ ràng" tính năng sát khuẩn, sản phẩm nước rửa tay của Traphaco có được chấp nhận công dụng thứ hai hay không?

Công văn số 1609/QLD-MP của Cục quản lý Dược - Bộ Y tế ban hành ngày 10/2/2012.

Hy vọng công ty Traphaco sẽ sớm có câu trả lời thỏa đáng cho người tiêu dùng và các cơ quan chức năng sớm làm rõ sự việc, có biện pháp can thiệp hợp lý (nếu có sai phạm) để người dân yên tâm sử dụng các sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm y tế trong mùa dịch.