Tìm hiểu công dụng của Gout Tâm Bình và Đại tràng Tâm Bình trên các website như https://chuabenhgout.net/https://daitrang.net/, tôi bỗng nhận ra, mô típ chung của các trang này là sử dụng hình ảnh người bị gout hoặc đại tràng để quảng cáo cho sản phẩm.

Điều đáng nói là các bài viết đều trích nguyên văn lời của bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm Tâm Bình sau 2 tháng là khỏi bệnh, khiến bệnh nhân hiểu nhầm rằng bệnh khỏi hẳn được, không cần điều trị nữa. Tất cả đều chung một “tuyên ngôn” đã khỏi bệnh Gout?

Có thể nhận thấy, trong nội dung các bài quảng cáo dùng rất nhiều từ “thuốc” khi nói về sản phẩm Đại Tràng Tâm Bình.

Hóa ra, những gì lâu nay mọi người "kháo" nhau bắt nguồn từ đây. Một đồn mười, mười đồn trăm... Những người đang trong tình cảnh "có bệnh thì vái tứ phương" khi nghe được về quảng cáo sản phẩm này có thể sẽ liền tìm đến sản phẩm của Dược phẩm Tâm Bình với niềm tin chữa được khỏi bệnh. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nếu họ bỏ hoàn toàn thuốc được bác sĩ kê thì hậu quả khôn lường, có thể dẫn tới những biến chứng gây nguy hiểm tới tính mạng cho bệnh nhân.

Nói về bệnh gout, trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh xương khớp ban hành kèm theo quyết định số 36/QĐ-BYT ngày 25 tháng 01 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì bệnh Gout không thể khỏi hẳn được, bệnh nhân cần được điều trị dự phòng tái phát cơn gout cấp, cũng như dự phòng lắng động urat trong các tổ chức, dự phòng biến chứng bởi biến chứng của bệnh Gout.

Trong một bài báo tôi đọc cách đây mấy ngày (không nhớ rõ báo nào) có đề cập đến việc Cục ATTP quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với công ty Dược phẩm Tâm Bình do quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Viên khớp Tâm Bình có nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. 

Thiết nghĩ, để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng, Bộ Y tế, Cục ATTP và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ.