Theo thông tin trên VTC News, Cục Thuế TP.HCM xác nhận, tính đến ngày 31/10/2020, tổng số nợ thuế tại TP.HCM là 29.184 tỷ đồng. 

Trong đó, số Nợ tiền thuê mặt đất, mặt nước là 2.961 tỷ đồng. Nhóm nợ nhiều nhất rơi vào các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và xây dựng. Trong số này có 78 doanh nghiệp nợ thuế trên 5 tỷ đồng. Tổng số nợ tiền cho thuê mặt đất, mặt nước của 78 doanh nghiệp này là 2.286 tỷ đồng.

Nợ từ tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp là 1.022 tỷ đồng. Trong đó có 18 doanh nghiệp nợ thuế trên 5 tỷ đồng. Tổng số tiền nợ tiền sử dụng đất của 18 doanh nghiệp này là 886 tỷ đồng, chiếm 86,69% nợ tiền sử dụng đất. Tổng số nợ thuế của 18 doanh nghiệp này là 1.533 tỷ đồng chiếm 5,35% trong tổng số tiền nợ thuế.

Số Nợ từ thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của các doanh nghiệp bất động sản là 327 tỷ đồng. Nợ thuế trên 5 tỷ đồng có 29 doanh nghiệp. Tổng số tiền nợ thuế TNDN về bất động sản là 295 tỷ đồng.

Cục Thuế TP.HCM cũng cho hay, tính chung, tổng số nợ thuế của 29 doanh nghiệp này là 1.186 tỷ đồng. Trong đócó thể kể đến một số trường hợp nợ thuế lớn kéo dài, với số nợ hàng trăm tỷ đồng như Công ty Cổ phần Gamuda Land, Công ty Cổ phần Đức Khải.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Gamuda Land nợ 541 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất 421 tỷ đồng; tiền chậm nộp 120 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty Cổ phần Đức Khải nợ 441 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất 334 tỷ đồng; tiền chậm nộp 107 tỷ đồng. 

Công ty Cổ phần Gamuda Land nợ 541 tỷ đồng tiền thuế, trong đó tiền thuê đất là 421 tỷ đồng; tiền chậm nộp là 120 tỷ đồng. Ảnh: Internet

Được biết, Công ty Cổ phần Gamuda Land có địa chỉ tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM. Tên người đại diện pháp luật là LIEW BING FOOI. Công ty thuộc Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) này chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam từ năm 2007. Gamuda Land hiện đang đầu tư khu đô thị Gamuda City tại Hà Nội và Celadon City tại TP.HCM.  Tuy con số đầu tư "khiêm tốn" nhưng Gamuda lại có không ít "tai tiếng".

Từ khi thi công bàn giao, nhiều khách hàng  mua căn hộ liền kề tại Khu ST5 Dahlia Homes thuộc Dự án Khu đô thị mới Gamuda tại Hà Nội "tố" chủ đầu tư bàn giao nhà thiếu diện tích, thi công chiều cao sai chuẩn. Đáng nói, thay vì tiếp thu ý kiến cư dân, lãnh đạo Gamuda Land dọa đơn phương chấm dứt hợp đồng, thu hồi nhà và yêu cầu khách hàng phải bỏ đi. Mâu thuẫn kéo dài gần một năm chưa rõ hồi kết. Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, Thanh tra Hà Nội sẽ làm việc với Gamuda Land trong thời gian gần nhất.

Dự án Celadon City TP.HCM. Ảnh: Internet

Tại Dự án Celadon City ở TP.HCM, Gamuda cũng dính lùm xùm khi hồi cuối năm 2019, Thanh tra Chính phủ cũng đã yêu cầu thu hồi hơn 500 tỷ đồng tại dự án này liên quan đến việc khấu trừ tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng do Gamuda Land làm chủ đầu tư.

 Dự án Khu dân cư Kỷ Nguyên - The Era Town của Đức Khải. Ảnh: Kiến Thức

Còn về Công ty Cổ phần Đức Khải. Theo thông tin trên báo chí, Công ty CP Đức Khải có ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, đền bù giải tỏa, thương mại và logistics. Đức Khải Corporation có nhiều công ty thành viên là Công ty Cổ phần Đức Khải, Công ty Cổ phần Đức Khải Tân Bình.

Một số dự án mà Công ty đã xây dựng và môi giới như: Dự án Khu dân cư Kỷ Nguyên - The Era Town; Dự án nhà ở xã hội tại 19/19 Lạc Long Quân, Phường 9, Quận Tân Bình; Dự án nhà ở cao cấp tại Quận 7 (Royal Garden); Dự án chung cư cao tầng kết hợp dịch vụ tại 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3; Dự án cao ốc văn phòng - trung tâm thương mại - căn hộ cao cấp tại 289 Trần Hưng Đạo, Quận 1.

Điều đáng nói, Công ty Đức Khải từng giành nhiều giải thưởng, bằng khen về đền bù giải tỏa và xây dựng nhà ở xã hội. Chủ tịch của Công ty là ông Phạm Ngọc Lâm cũng được vinh danh khi có thành tích xuất sắc trong công tác đền bù giải tỏa, xây dựng nhà ở xã hội tại TPHCM và tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội từ năm 2009 đến năm 2013 và được báo chí hết lời tung hô. Nhưng so với thành tích đạt được, tên tuổi của Công ty Đức Thành được biết đến nhiều hơn khi dính dáng đến khá nhiều lùm xùm. Điển hình như lùm xùm cư dân Khu dân cư Kỷ Nguyên - The Era Town "tố" Công ty Đức Khải "ém" hàng chục tỷ đồng tiền phí bảo trì chung cư và không tổ chức hội nghị bầu Ban quản trị nhà chung cư.