Gel kháng khuẩn Pro Stop Corona lập lờ công dụng, có dấu hiệu buôn bán trái phép?

Nguyễn Nguyệt Tú
Bài viết: 140

Dịch covid-19 đang ngày càng phức tạp và nguy hiểm, nhưng các sản phẩm sát khuẩn, nước rửa tay vẫn được bán tràn làn trên mạng xã hội với những lời quảng cáo thu hút dù công dùng thật của sản phẩm hoàn toàn khác xa.

Mới đây nhất, báo Sức khỏe cộng đồng đã đưa tin về Gel kháng khuẩn Pro Stop Corona do Công ty TNHH Dược phẩm Minh Hạnh phân phối lập lờ công dụng. Tôi lại một lần nữa thấy hoang mang, vì theo như những lời giới thiệu trên facebook, gel rửa tay này được giới thiệu là có công dụng sát khuẩn, tiêu diệt 99,9% vi khuẩn, làm sạch da, khử mùi hôi sau khi sử dụng, hỗ trợ kháng khuẩn, kháng virus gây bệnh, duy trì độ ẩm tự nhiên cho da, giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trên da, giúp da mềm mại.

Được quảng cáo có thể tiêu diệt 99,999% vi khuẩn. Ảnh SKCĐ.

Dù trong Thông tư 06/TT-BYT đã chỉ rõ không chấp nhận mỹ phẩm có công dụng “diệt virus”. Công dụng “kháng khuẩn”, “khử khuẩn” chỉ được công nhận khi công bố là công dụng thứ hai của mỹ phẩm và không được thể hiện là mục đích, công dụng chính của mỹ phẩm. Các sản phẩm mỹ phẩm cũng không được giới thiệu hay quảng cáo để phòng bệnh cho người.

Sản phẩm đươc bán rộng rãi trên mạng xã hội.

Vậy thì, tên gọi và cách thức ghi tên, công dụng trên nhãn mác hay những lời giới thiệu về sản phẩm này đang thể hiện sản phẩm này có công dụng chính là kháng khuẩn, sát khuẩn. Vậy cách ghi và quảng cáo về công dụng của sản phẩm này có đúng quy định của Pháp luật?

Theo quy định, các công bố mỹ phẩm phải được Sở Y tế công khai trên công thông tin điện tử của Sở. Chúng tôi đã tìm rất nhiều lần trên cổng thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh nhưng không thấy thông tin về công bố mỹ phẩm của sản phẩm trên.

Câu hỏi được đặt ra liệu Gel kháng khuẩn Pro Stop Corona có phải đang sản xuất và buôn bán trái phép trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh?

Những người tiêu dùng đang rất cần một lời giải thích cụ thể từ chính công ty sản xuất cũng như cơ quan chưc năng. Nhưng nhưng Sở Y tế Bắc Ninh lại từ chối cung cấp thông tin minh bạch cho báo chí và Công ty TNHH Dược phẩm Minh Hạnh cũng hoàn toàn không có phản hồi.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho mọi người trên thế giới cảm thấy hoang mang hơn bao giờ hết. Do đó, hy vọng cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh tra kiểm tra và có biện pháp xử lý, để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng cần cập nhật thông tin, tỉnh táo trước những lời quảng cáo sai lệch và lựa chọn sản phẩm xà phòng/nước rửa tay sạch khuẩn/gel khô có thương hiệu, được cơ quan y tế chứng nhận. Hãy thực hiện theo đúng khuyến cáo của các chuyên gia y tế, rửa tay 20 giây với xà phòng sạch khuẩn chất lượng.