Cụ thể, ngày 28/8, UBND phường Phú Lương, quận Hà Đông có công văn số 472/TB-UBND thông báo về việc công trình tại lô B2.1HH02, Khu đô thị Thanh Hà-Cienco5 thuộc địa bàn phường Phú Lương, quận Hà Đông chưa đủ điều kiện nghiệm thu về PCCC và nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Công văn số 472 TB-UBND phường Phú Lương, quận Hà Đông.

Theo đó, UBND quận Hà Đông có văn bản số 2020/UBND-QLĐT ngày 14/8 về việc thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm việc bàn giao đưa vào sử dụng công trình tại lô B2.1 HH02 Khu đô thị Thanh Hà- Cienco5 khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu về PCCC, nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Ngày 15/8, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông đã lập biên bản vi phạm hành chính số 43/BB-VPHC và số 02/BB-XM xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính tại Tòa hỗn hợp dịch vụ thương mại và chung cư B2.1-HH02- Khu đô thị mới Thanh Hà-Cienco5 thuộc địa bàn phường Phú Lương đối với Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 về hành vi: Bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng đưa vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Trong thông báo cũng nêu rõ: Công trình tại lô B2.1-HH02 chưa có văn bản nghiệm thu PCCC  và chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quản lý nhà nước có thẩm quyền, vì vậy, chưa đủ điều kiện để bàn giao, đưa hạng mục, công trình xây dựng đưa vào sử dụng. Do đó, quyền và lời ích hợp pháp của người mua nhà không được đảm bảo và thực hiện được theo quy định của pháp luật; các cơ quan nhà nước gặp khó khăn trong công tác xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư và trong công tác quản lý nhân hộ khẩu, đăng ký tạm trú, an ninh trật tự…

Chung cư B2.1 HH02 Thanh Hà Cienco5 thuộc phường Phú Lương, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Đề nghị người mua nhà không nhận bàn giao, không đưa vào sử dụng, không sửa chữa, hoàn thiện căn hộ cho đến khi chủ đầu tư công bố công khai các văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đảm bảo công trình, hạng mục công trình đủ điều kiện bàn giao, đưa vào sử dụng.

Yêu cầu Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 nghiêm túc thực hiện văn bản số 1108/UBND-QLĐT ngày 15/8 và văn bản số 2020/UBND-QLĐT ngày 14/8 của UBND quận Hà Đông; không được phép bàn giao công trình khi chưa hoàn thiện thủ tục về đầu tư xây dựng, nghiệm thu PCCC và nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. Trường hợp chủ đầu tư cố tình bàn giao cho người mua nhà hoặc để người mua nhà đưa vào sử dụng công trình khi chưa đủ điều kiện, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại các chung cư B2.1 HH02 hiện có rất nhiều hộ dân vẫn đang sinh sống và sinh hoạt bình thường. Các căn tại mặt sàn tầng 1 của 5 tòa nhà người dân đã đưa vào sử dụng làm quán ăn, quán café, tạp hóa và văn phòng làm việc.

Theo một số cư dân sinh sống tại các tòa chung cư này cho biết: ’’Chủ đầu tư có treo một “văn bản nghiệm thu” về PCCC của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an TP Hà Nội) ở sảnh tầng 1. Đã có “văn bản nghiệm thu” thì chúng tôi an tâm được vào ở rồi’’.

Công văn của Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN Công an TP Hà Nội.

Khi xem công văn số 164/PC07-Đ5 về nghiệm thu PCCC của Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH- Công an TP Hà Nội gửi Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 thì thấy lạ: "Đề nghị chủ đầu tư thực hiện đày đủ các kiến nghị nêu tại biên bản kiểm tra nghiêm thu về PCCC do đại diện Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH và Công an huyện Thanh Oai lập ngày ngày 18/7/2019”. Tại sao cùng một  dự án, cùng một vị trí xây dựng nhưng lại thuộc 2 địa bàn khác nhau quản lý: phường Phú Lương, Hà Đông và huyện Thanh Oai? 

Hơn nữa, công văn số 164/PC07-Đ5 ngày 8/8 của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH- Công an TP Hà Nội về nghiệm thu PCCC tại công trình: ’’Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và chung cư B2.1 HH02 có phải là văn bản nghiệm thu PCCC để đưa công trình vào sử dụng hay không? Nếu đã được nghiệm thu PCCC thì UBND phường Phú Lương, quận Hà Đông tại sao lại ra văn bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC và nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng? Phải chăng, chủ đầu tư dán công văn về nghiệm thu PCCC  lên để “lòe” khách hàng, cố bàn giao đúng tiến độ?

Được biết, chủ đầu tư dự án Thanh Hà - Cienco 5. là Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 Land. Nhưng trên thực tế, Cienco 5 Land chỉ là vỏ bọc khi Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - công ty con của Tập đoàn Mường Thanh - sở hữu đến 92,82% cổ phần tại Cienco 5 Land và là ông chủ thực của dự án Thanh Hà - Cienco 5.

Trước đó, ngày 5/7. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án hình sự tội "Lừa dối khách hàng"; quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nới cư trú đối với ông Lê Thanh Thản (SN 1950 trú tại lô 113, BT3, bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần sản xuất- Xuất nhập khẩu Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về tội "lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ luật Hình sự. Ông Thản bị cáo buộc liên quan đến dự án CT6, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội.