Hà Nội: Phòng khám phụ khoa Phương Thanh bị tố ‘bức tử thai nhi’

Nguyễn Mai
Bài viết: 30

Những ngày gần đây câu chuyện “bức tử thai nhi” ở phòng khám phụ khoa Phương Thanh số 85 Giải Phóng (Hà Nội) đã khiến không ít người phải rùng mình.

Vụ việc bắt nguồn khi có thông tin tố cáo phòng khám phụ khoa Phương Thanh “bức tử thai nhi” thực hiện phá bỏ các thai nhi có tuổi đời khá lớn.

Phòng khám phụ khoa Phương Thanh, số 85 Giải Phóng.

Đặc biệt khi Báo Lao Động công bố video phóng sự "Bức tử thai nhi" ở phòng khám này thì mọi người lại càng bàng hoàng hơn về tất cả những gì vẫn diễn ra tại nơi đây. Một phòng khám chỉ được phép làm các thủ thuật phòng tránh thai hoặc cùng lắm là hút bỏ những ca thai dưới 12 tuần tuổi. Thế nhưng trên thực tế, phòng khám phụ khoa Phương Thanh số 85 Giải Phóng (Hà Nội) vẫn ngang nhiên nhận phá bất cứ ca thai nào, kể cả những ca 7 – 8 tháng.

Báo chí cũng đã phản ánh, trước những "lùm xùm" đó, chiều ngày 17/6 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cùng với đại diện phòng y tế quận Đống Đa, Trạm Y tế phường Đồng Tâm và công an phường Đồng Tâm thực hiện kiểm tra đột xuất phòng khám Phương Thanh.

Ngay tại buổi kiểm tra, phòng khám phụ khoa Phương Thanh đã bị phát hiện rất nhiều sai phạm. Cụ thể đó là: biển hiệu phòng khám sai quy định. Sổ sách ghi chép không đầy đủ chi tiết theo đúng quy định. Phòng khám giới thiệu, quảng cáo khám chữa bệnh trên cả video, sổ sách những nội dung không được Sở Y tế phê duyệt về quảng cáo những nội dung đặc biệt bắt buộc phải được phê duyệt. Ngoài ra phòng khám không đầy đủ thuốc cấp cứu theo đúng quy định.... 

Ông Võ Thủy Phương - chủ phòng khám cũng đã thừa nhận sai phạm và ký vào biên bản.

Được biết trước đây phòng khám phụ khoa Phương Thanh cũng đã từng bị xử phạt nhiều lần thậm có lần còn "dính líu" đến thông tin bệnh nhân phá thai mất máu phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Cơ quan chức năng hiện vẫn đang tiếp tục thu thập tài liệu để có kết luận điều tra và đưa ra hướng xử lý cụ thể. Sau vụ việc này, có lẽ không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều người hi vọng phòng khám phụ khoa Phương Thanh sẽ bị xử lý nghiêm khắc, qua đó phần nào ngăn chặn tình trạng các phòng khám phá thai chui không giấy phép đang "mọc lên như nấm" như hiện nay.