Hàng loạt doanh nghiệp dừng sản xuất bánh trung thu vì Covid-19

Thu Trang
Bài viết: 115

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa Tết Trung thu (15/8 âm lịch), nhưng do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp lớn đã ra thông báo dừng sản xuất bánh trung thu, nhiều siêu thị cũng thông báo không tổ chức bán bánh trung thu như mọi năm. Chưa khi nào tôi lại thấy mùa kinh doanh bánh trung thu lại buồn như năm nay. 

Như thường lệ vào thời điểm này mọi năm, trên khắp các con phố của thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn như TP.HCM đã tấp nập người mua kẻ bán tại những quầy bán bánh trung thu lưu động của đủ các nhãn hiệu Kinh Đô, Mai Son, ACB Bakery, Tập đoàn Kido,... Thế nhưng trái với quang cảnh đó, năm nay thị trường bánh trung thu lại trở nên vô cùng ảm đạm khi hàng loạt các doanh nghiệp tuyên bố dừng sản xuất bánh trung thu vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. 

banh-trung-thu-1-1629799087.jpg
Hàng loạt doanh nghiệp lớn phải dừng sản xuất bánh trung thu vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Không chỉ các doanh nghiệp lớn, lướt một vòng các chợ online trên mạng xã hội tôi cũng thấy bớt sôi động hơn hẳn mọi năm, số lượng bài viết rao bán bánh trung thu hanmade chỉ lác đác, không đáng kể. ​Việc mua nguyên vật liệu khó khăn, giao hàng cũng không dễ khiến cho ​dù cho người dùng vẫn có nhu cầu nhưng các cơ sở và người chuyên làm bánh handmade cũng không dám nhận đơn đặt hàng. 

Theo thông tin được chia sẻ trên báo Thanh niên, cập nhật đến ngày 23/8, đã có 2 thương hiệu bánh trung thu lớn là Tập đoàn Kido và ABC Bakery đã ra thông báo dừng không sản xuất bánh trung thu cho mùa năm nay. Một số thương hiệu bánh trung thu lớn tại TP.HCM vẫn còn duy trì sản xuất bánh trung thu với sản lượng giảm nhiều như: Mondelez Kinh Đô Việt Nam, Gival, Như Lan, Ái Huê, Yến sào Khánh Hòa, Đại Phát… Còn lại, các thương hiệu bánh trung thu truyền thống, bánh handmade…  hầu như ngưng hoạt động. Đại diện một thương hiệu bánh trung thu lớn tại TP.HCM cho hay, do kế hoạch sản xuất sản phẩm này có từ cuối quý 2, nguyên liệu cũng đặt nhập về hết nên không thể ngưng được. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này trong năm nay giảm đến 70%. 

Thực tế, nhu cầu bánh trung thu không hẳn không có, dù các tỉnh thành phố đang gồng mình chống dịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, khi người dân đang chật vật lo từng bữa ăn thì bánh trung thu lại trở thành sản phẩm khá xa xỉ. Trung thu năm nay có thể sẽ là một mùa trung thu buồn của cả doanh nghiệp kinh doanh bánh trung thu và người dân, nhưng hi vọng rằng với sự quyết tâm, đồng lòng của người dân và chính quyền, dịch bệnh sẽ sớm qua đi, đất nước sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới và người dân sẽ được quay trở lại với nhịp sống hàng ngày. 

Link tham khảo thêm thông tin: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/banh-trung-thu-tro-thanh-hang-xa-xi-khi-nhieu-xuong-banh-ngung-san-xuat-1434607.html