Bộ GTVT vừa ban hành Quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh, áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ trên phạm vi toàn quốc từ ngày 13/10 đến 20/10.

Quy định có nghiên cứu, tiếp thu các hướng dẫn của Bộ Y tế và triển khai thí điểm trong vòng 7 ngày từ 13/10 đến 20/10. Sau thời gian thí điểm, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.

xe-khach-1633942176.jpg
Xe khách được hoạt động trở lại từ ngày 13/10. Ảnh: Kinh tế Môi trường.

Trong giai đoạn 7 ngày thí điểm, các doanh nghiệp vận tải thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện. Riêng xe giường nằm sẽ không áp dụng giãn cách. Các địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp và khó lường, do đó, Bộ GTVT cũng quy định rất nghiêm ngặt về các quy định khi tham gia vận tải hành khách để đảm bảo an toàn, phòng tránh dịch bùng phát trở lại. Theo đó, để có thể di chuyển bằng xe khách liên tỉnh tuyến cố định, hành khách phải đáp ứng yêu cầu sau đây:

- Hành khách khi đi từ địa phương/khu vực có "nguy cơ rất cao", "nguy cơ cao phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử/ PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

- Hành khách phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô. Thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến. Bên cạnh đó, phải tuân thủ 5K; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế và không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

- Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vaccine theo quy định của Bộ Y tế đi cùng người thân trên chuyến xe phải đáp ứng các quy định nêu trên.

- Trường hợp khách hàng đi từ địa phương/ khu vực có nguy cơ cao hơn ngoài việc phải tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế thì phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô và thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến

- Hành khách phải kê khai thông tin vào danh sách hành khách đi xe theo hướng dẫn của lái xe hoặc nhân viên phục vụ trên xe. Khi ở trên phương tiện hành khách phải đeo khẩu trang, khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

- Trong quá trình di chuyển từ bến xe, điểm đón, trả khách về nơi cư trú, lưu trú hành khách phải tuân thủ “Thông điệp 5K”, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc đông người. Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú.

- Khi kết thúc chuyến đi, hành khách phải tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và cụ thể của từng địa phương về các biện phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương; tuân thủ “Thông điệp 5K”. Trường hợp có hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Thời gian gần đây, với sự nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền và toàn thể người dân, dịch bệnh đã dần được kiểm soát. Do đó, tôi mong rằng trong thời gian tới, khi đất nước ta thiết lập trạng thái bình thường mới, các hoạt động vận tải và các hoạt động công cộng được hoạt động trở lại, mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch để dịch bệnh sẽ không còn cơ hội quay trở lại. 

Link nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/xe-khach-lien-tinh-hoat-dong-tro-lai-thi-diem-tu-1310-2010-60212.html