'Nắng kỷ lục', 'nhiệt độ cao', 'tia UV ở ngưỡng nguy hiểm', 'nắng nhất trong lịch sử',...là những cụm từ mà chúng ta liên tục nghe được về mua hè năm 2020. Với thời tiết khắc ngiệt như vậy, kem chống nắng trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng đang sử dụng kem chống nắng đúng cách, điều này sẽ khiến kem phản tác dụng và làm cho làn da của ban xấu, sạm đi rất nhiều.

Vì thế, để bảo vệ làn da của mình hãy lưu ý ngay những ai lầm khi dùng kem chống nắng mà nhiều người mắc phải ngay dưới đây nhé!

1. Một ngày chỉ thoa kem một lần

Trên thực tế, hiệu quả của kem chống nắng chỉ duy trì trong một thời gian nhất định và điều này phụ thuộc hoàn toàn vào chỉ số SPF ( 1 SPF tương đương với 10 phút kem chống nắng có tác dụng bảo vệ da dưới ánh nắng). Như vậy có nghĩa là nếu bạn dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 thì nghĩa là nó sẽ bảo vệ da trong 5 giờ. Điều đó đồng nghĩa với việc, sau mỗi 2 – 3 giờ bạn sẽ thoa lại kem chống nắng để làn da được bảo vệ đạt hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, có khá nhiều người lại quên đi việc này mà chỉ thoa kem chống nắng 1 lần cho cả ngày, chính điều này đã tạo cơ hội cho ánh nắng mặt trời có thể tác động lên da mặt của bạn. Vì thế, để tránh những tác động thì hãy nhớ thoa kem chống nắng thường xuyên hơn nhé.

2. Chỉ dùng kem chống nắng cho da mặt

Nhiều người chỉ chăm chăm bôi kem chống nắng lên da mặt  bỏ qua những vùng da cũng quan trọng không kem như tay chân và những vùng da quan trọng khác như môi, lưng, vai, cổ, ngực,....

Chúng ta nên ghi nhớ một điều rằng, các tia UVA/UVB có thể xuyên qua mây, cửa kính, lớp quần áo…vậy nên, dù toàn thân được che chắn bởi lớp quần áo thì vẫn bị tác động từ tia cực tím. Chính vì vậy, mỗi bộ phận trên cơ thể bạn đều cần được bảo vệ một cách tốt nhất, vì thế hãy cố gắng chăm chút hơn nhé.

3. Chỉ sử dụng kem chống nắng vào...ngày nắng

Đây cũng là một quan niệm sai lầm của nhiều người. Tia UV có hại vẫn ảnh hưởng đến làn da ngay cả khi trời có nhiều mây và dù bạn ngồi ở bất kỳ đâu trong nhà, trên xe,...thì chúng đều có cách để chạm tới da bạn. Vì vậy mà bạn cần phải sử dụng kem chống nắng trong cả những ngày nắng và ngày nhiều mây, dù mùa đông hay mùa hè, lạnh hay nóng...Hãy tạo thành thói quen cho mình nhé

4. Không quan tâm đến chỉ số SPF của kem chống nắng

Chỉ số SPF, PA, PPD là gì? Ý nghĩa các chỉ số trên kem chống nắng

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UVB (Loại tia gây ra cháy nắng và ung thư da) trong thời gian nhất định.

Chỉ số SPF càng cao, thời gian chống nắng càng lâu và hiệu quả chống UVB càng tăng.

- SPF 15 chống được 93% tia UVB

- SPF 30 chống được 97% tia UVB

- SPF 50 chống được 98% tia UVB

Và các nhà khoa học khuyên chúng ta nên chọn sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF trên 30, vì chỉ có như vậy mới giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ cháy da khi đi dưới trời nắng, đồng thời còn giúp bạn chống lại tia UVA, tránh được tình trạng lão hóa da sớm.

Không biết bạn có đang mặc phải sai lầm nào khi dùng kem chống nắng vừa kể trên? Nếu có, hãy sửa ngay nhé để kem chống nắng có thể phát huy được tác dụng của mình. Chúc các bạn thành công!