Thuốc Đông y (thuốc Nam, thuốc Bắc) là phương thức chữa bệnh được người Việt lựa chọn từ xa xưa. Ngày nay bên cạnh nền y học hiện đại Tây y thì nhiều người vẫn lựa chọn chẩn đoán và chữa bệnh theo phương pháp cổ truyền.

Thuốc Đông y được nhiều người lựa chọn để chữa bệnh.

Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc Đông y khi chữa bệnh đang diễn ra ngày càng nhiều, không chỉ ở miền núi mà cả thành thị, nông thôn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh bị ngộ độc, biến chứng khi tự ý dùng thuốc Đông y để chữa bệnh.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân hay đi bốc thuốc để chữa trị các bệnh về gan, mật, thận tiết niệu, cơ xương khớp, ung thư… thậm chí để…dưỡng thai.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc D. (58 tuổi, Tuyên Quang) được chẩn đoán đái tháo đường tuýp 2, có biến chứng thần kinh ngoại vi và viêm mô tế bào ngón chân (chưa có loét). Sau khi nghe người quen mách bốc thuốc Đông y về đắp, 3-4 ngày sau chân bệnh nhân này sưng to, chảy dịch.

Đến bệnh viện khám lại được các bác sỹ cho biết ngón chân có nguy cơ khó bảo tồn, có thể phải tháo bỏ ngón chân hoại tử.

Một trường hợp khác là anh Đặng Văn N. (31 tuổi) cũng bị biến chứng sau khi uống thuốc Đông y không rõ nguồn gốc.

Tại bệnh viện huyện Hàm Yên, bệnh nhân này được chẩn đoán suy thận độ 2 tuy nhiên anh không điều trị tại bệnh viện mà tự bốc thuốc Nam vì “thầy” bảo: “thuốc của “thầy” chữa được suy thận độ 8 chứ độ 2 đã là cái gì!”.

Sử dụng thuốc Đông y có nguồn gốc rõ ràng để tránh những biến chứng có thể gặp phải.

Sau 4 tháng anh mệt mỏi nhiều, khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bác sỹ chẩn đoán anh đã bị suy thận sang giai đoạn cuối (độ 4), phải chạy thận cấp cứu vì thận không lọc được chất độc trong máu.

ThS. BS Lý Thị Thơ, Trưởng khoa Nội Thận khớp (Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết phần lớn tất cả các bệnh nhân suy thận phải chạy thận lọc máu cũng đều có thời gian dùng thuốc Nam kéo dài.

Thuốc Đông y có hiệu quả trong chữa bệnh tuy nhiên cũng gây ra nhiều tác dụng khác nếu như dùng quá liều, rất dễ dẫn đến ngộ độc.

Một số tác dụng phụ của thuốc Đông y nếu như không được xác định rõ nguồn gốc như:

- Tử vong ngay: Nhầm vị thuốc với cây lá ngón, cà độc dược, nấm độc…

- Ngộ độc nặng, suy đa tạng: Bệnh nhân có thể suy gan, suy thận cấp, rối loạn đông máu thường sẽ gây tử vong nếu không lọc máu kịp thời.

- Làm tiến triển nhanh tình trạng xơ gan, suy thận đến giai đoạn cuối.

- Dị ứng toàn thân, gây hen phế quản do co thắt cơ trơn phế quản.

- Chảy máu đường tiêu hóa, loét đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa kéo dài, rối loạn hấp thu gây suy kiệt.

- Ức chế, rối loạn tủy xương gây suy tủy xương.

- Phản ứng tại chỗ: sưng nóng đỏ, nặng có thể nhiễm trùng, hoại tử vùng đắp thuốc có thể phải nạo vét, phẫu thuật cắt bỏ vị trí đắp thuốc Đông y...

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cảm thấy cơ thể không thoải mái, sức khỏe có vấn đề, hãy nên đến những cơ sở y tế hiện đại hoặc chuyên khoa để được khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị chính xác, không nên nghe theo những người không có chuyên môn kẻo “tiền mất tật mang”.