Thông tư 58 này sẽ có hiệu lực từ 1-8 và thay thế thông tư số 15/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe.

Cụ thể, tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của Thông tư quy định biển số ôtô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Theo quy định trong Thông tư 58 hàng triệu xe ô tô phải đổi sang biển số từ màu trắng sang màu vàng.

Theo đó, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8. Còn đối với các xe biển trắng đang hoạt động kinh vận tải trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng, chữ số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Ngoài quy định đổi màu biển số xe, nội dung Thông tư 58 cũng quy định thay đổi về kích thước của biển số ôtô. Theo đó, ôtô rơmoóc, sơmi rơmoóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165 mm, chiều dài là 330 mm. Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110 mm, chiều dài 520 mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Mặc dù từ 1-8 thông tư 58 sẽ chính thức có hiệu lực song hiện nay vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh quy định này.