Khách hàng cần cẩn trọng khi 'xuống tiền' chọn mua căn hộ tại dự án The Lotus Center của Vimedimex?

Thu Dung
Bài viết: 25

Dự án The Lotus Center TM01 do Vimedimex làm chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã được rao bán rầm rộ trên mạng. Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố Hà Nội đã từng từ chối bổ sung chức năng đất ở tại dự án vì quá tải dân số. Để đảm bảo an toàn, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ càng và hết sức cẩn trọng trước những rủi ro về pháp lý có thể có trong tương lai.

The Lotus Center (tên đầy đủ là Dự án Công trình trung tâm thương mại tại lô đất TM01 tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội) là dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex) làm chủ đầu tư, tọa lạc tại vị trí đắc địa trên mặt đường Võ Chí Công, với tổng diện tích gần 19.000m2.

Tháng 7/2019, Vimedimex nhận chuyển nhượng dự án từ Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long (Xuân Đỉnh, Từ Liêm, TP.Hà Nội). Dự án này có quy mô 31 tầng, chức năng sử dụng cho mục đích làm trung tâm thương mại, mật độ xây dựng 37,2%, tổng diện tích sàn 115.081m2.

Đáng nói, vừa nhận chuyển nhượng, cũng trong tháng 7/2019, Vimedimex có văn bản số 59 về việc đề nghị TP Hà Nội cho phép Công ty lập điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết KĐT Nam Thăng Long giai đoạn 3.

Dự án The Lotus Center TM01 của Vimedimex Group bị từ chối chức năng ở.

Theo đó, Chủ đầu tư đề nghị phía Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc đề xuất điều chỉnh chức năng ô đất TM01 sang căn hộ du lịch, văn phòng lưu trú với cam kết sử dụng kinh doanh lưu trú du lịch ngắn hạn, không hình thành đơn vị ở; tầng cao công trình tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng khối cao tầng tối đa 40%. Vimedimex còn khẳng định, các nội dung điều chỉnh trên đã được cộng đồng dân cư phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ đồng thuận.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, ngoài cuộc họp ngày 16/11/2018, liên quan tới đề xuất điều chỉnh quy hoạch lô đất TM01 của Vimedimex, cư dân phường Phú Thượng chưa được mời họp lấy ý kiến thêm bất cứ lần nào.

Thêm nữa, các cơ quan chức năng mới chỉ lấy ý kiến của cư dân phường Phú Thượng, chưa hề lấy ý kiến cư dân Ciputra giai đoạn 1 và 2, là những người chịu tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích.

Thế nhưng, việc điều chỉnh này sau đó không thực hiện được do khi vấp phải ý kiến phản đối của phần lớn cư dân đang sinh sống tại khu đô thị này vì lo ngại việc tăng số tầng sẽ khiến quy hoạch Khu đô thị kiểu mẫu tại Hà Nội bị phá vỡ. Mật độ dân số và mật độ xây dựng gia tăng trong khi hạ tầng kỹ thuật không thay đổi sẽ khiến khu vực này ngày càng trở nên quá tải.

Đến tháng 10/2019, trên lô đất này chủ đầu tư đưa một số máy móc, thiết bị đến dự án thi công một số hạng mục, đồng thời rao bán dự án với tên The Lotus Center - Officetel Platinum Center Point theo hợp đồng ký quỹ. Tuy nhiên, đơn vị cho biết chưa tiến hành thi công mà chỉ sửa sang, dọn dẹp mặt bằng. 

Dự án The Lotus Center TM01 của Vimedimex Group triển khai dự án khi chưa được cấp giấy phép hồi tháng 10/2019.

UBND phường Phú Thượng đã yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động và chỉ được phép thi công xây dựng khi có đầy đủ thủ tục pháp lý được phê duyệt và có văn bản giải trình gửi Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, UBND quận Tây Hồ, Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Tây Hồ và UBND phường Phú Thượng.

Dự án chưa có giấy phép xây dựng và chưa đủ điều kiện khởi công xây dựng nhưng lại được rao bán thông qua các hợp đồng ký quỹ với số tiền 200 triệu đồng. Giới chuyên gia cho rằng, việc ký các hợp đồng mang tên “cọc”, “giữ chỗ”, “tư vấn”, “dịch vụ”, “ký quỹ”… của người mua là rủi ro với chính họ, còn chủ đầu tư hưởng phần lợi.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ càng và hết sức cẩn trọng trước những rủi ro về pháp lý có thể có trong tương lai.